Chào mừng quý khách đến với Diên Hồng

Giờ đón tiếp : 09h00-12h00 & 15h00-18h00 (7/7)
  Liên hệ : 0342 86 56 86/0968 660 115

Chơi game giúp trị trầm cảm và tăng cường trí nhớ ở người già

Một báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ), được công bố trên tạp chí Nature, chỉ ra rằng khi người già chơi game có thể tăng cường trí nhớ, tăng tuổi thọ và giảm trầm cảm.

Cải thiện trí nhớ

Adam Gazzaley – Giáo sư thần kinh học, sinh lý học và tâm thần học, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho rằng phát hiện này sẽ giúp ích trong việc chuẩn bị phương pháp điều trị cho những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý, mất trí nhớ và tự kỷ.

Các nhà khoa học đã thiết kế một trò chơi gọi là NeuroRacer nhằm xây dựng một bài kiểm tra và kiểm soát nhóm. Trong đó đã những người ở độ tuổi 20 và 65 – 80 tuổi tham gia thử nghiệm.

Nhóm người lớn tuổi được chơi trò đua xe và thực hiện các yêu cầu đưa ra trên máy tính trong vòng 12 giờ mỗi tháng. Nếu trong thời gian đó điểm số của họ tăng lên, các nhà nghiên cứu cũng sẽ tăng độ khó của trò chơi cho các tháng tiếp theo. Sau bốn tháng thử nghiệm, những người cao tuổi có điểm số trong trò chơi cao hơn cả những người 20 tuổi mới chơi lần đầu.

Sau vài tháng, sự chú ý và trí nhớ của nhóm người cao tuổi đều được cải thiện.

Một nghiên cứu khác từ Đại học bang North Carolina (Mỹ) cũng cho thấy ảnh hưởng tích cực của trò chơi video đối với người cao tuổi. Trong nghiên cứu của họ, các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa hạnh phúc và việc chơi game. Những người cao tuổi thỉnh thoảng chơi trò chơi điện tử thường cảm thấy “hạnh phúc” hơn và ít có khả năng bị thay đổi tâm trạng khi họ già đi.

Trị trầm cảm

Các bài tập vận động não bằng máy tính trong 4 tuần có hiệu quả tương đương người bị trầm cảm điều trị bằng thuốc trong 12 tuần.

Theo bài báo khoa học của tạp chí Nature Communications, việc tăng cường chơi game trên máy tính có tác dụng như một liều thuốc đối với não bộ, thậm chí còn tốt hơn, trong việc điều trị trầm cảm ở người lớn tuổi.

Cuộc điều tra được thực hiện trên một nhóm người trầm cảm đã về hưu ở độ tuổi từ 60 – 89 tuổi. Các trò chơi trên máy tính đã được sử dụng và đem lại hiệu quả chỉ trong 4 tuần.

Chương trình được phát triển nhằm kiểm tra giả thuyết: Liệu bộ não già nua có thể phục hồi thông qua những luyện tập cường độ cao hay không. Từ đó từng bước giảm trầm cảm, cải thiện tình hình học tập, bộ nhớ cũng như khả năng ra quyết định và thực hiện hành động.

Các nghiên cứu khác trước đây đã chỉ ra rằng việc suy giảm một số chức năng của hệ thần kinh cũng dẫn đến sự phản ứng kém đối với thuốc chống trầm cảm. Hơn nữa, những phương pháp điều trị chống trầm cảm thông thường để lại sự đau đớn, chán nản đối với người cao tuổi. Còn thuốc điều trị thường hiệu quả không ổn định, và bệnh chỉ giảm trong khoảng một phần ba số người điều trị.

Một nhóm các nhà khoa học từ Mỹ và Trung Quốc đã đưa 11 người vào chương trình sử dụng máy tính trong 4 tuần, và kiểm tra mức độ trầm cảm cùng các chức năng của bộ não. Kết quả này được đối chiếu với nhóm 33 người cao tuổi sử dụng thuốc chống trầm cảm Escitalopram, Lexapro hoặc Cipralex và cho thấy: Các bài tập vận động não bằng máy tính trong 4 tuần giúp giảm các triệu chứng trầm cảm tương tự như dùng thuốc Escitalopram trong suốt 12 tuần.

Theo nhà tâm lý học Sarah Morimoto và các cộng sự tại Khoa lão, Viện tâm thần học New York: “72% trong số những người điều trị bằng phương pháp chơi game trên máy tính đã hoàn toàn thuyên giảm bệnh trầm cảm”.

Theo Tuổi già

One Comment
  1. Pingback: Yoga và thiền làm giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi – Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.

eighteen − eleven =