Chào mừng quý khách đến với Diên Hồng

Giờ đón tiếp : 8h00-12h00 & 14h00-18h00 (7/7)
  Liên hệ : 0968 660 115/0338 34 22 88

Nỗi lòng của các nữ nhân viên “nhập ngũ” vì người già

Khi Thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thì cũng là lúc Cán bộ nhân viên tại Dưỡng lão Diên Hồng “nhập ngũ” để thực hiện 3 tại chỗ. Nhiều Cán bộ nhân viên chưa từng sống xa gia đình, con còn nhỏ, dù không muốn nhưng vẫn phải để lại mọi thứ sau lưng vì mục tiêu “đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người già tại Diên Hồng”. 

Khi nữ nhân viên của Diên Hồng tham gia “nhập ngũ”.

Gạt nỗi nhớ con để về bên các cụ

“Lúc mình vào trung tâm ở, 2 bé vẫn ở quê, khi đó con mới được 11 tháng”, chị Vũ Thị Hồng Thơm (30 tuổi), mẹ của 2 bé sinh đôi chia sẻ.

Chị Hồng Thơm là trường hợp khá đặc biệt tại Diên Hồng, cuối năm 2020 chị sinh đôi được 2 bé trai kháu khỉnh. Từ nhỏ, bé thứ 2 đã quấn quýt với mẹ hơn, sức đề kháng cũng kém hơn anh. Vậy nên những ngày đầu là những ngày mà chị gặp phải rất nhiều khó khăn.

“Mỗi lúc mình gọi điện về cho con, vừa nghe thấy giọng mẹ là bé thứ 2 đã òa khóc nức nở đòi mẹ. Lúc đó, nhìn thấy con khóc mà nước mắt của mẹ cũng chảy ròng vì không thể ở bên con để vỗ về, dỗ dành. Chưa bao giờ mình phải xa con lâu ngày, nên cứ tối đến là nhớ con vô cùng, những lúc đó mình thường vào điện thoại để xem lại ảnh con cho nguôi ngoai nỗi nhớ”, chị Hồng Thơm bồi hồi kể lại.

Trò chuyện mỗi ngày cùng ông bà.

Không những thế, chị và gia đình đã lên kế hoạch cho ngày 2 con tròn một tuổi nhưng bao nhiêu dự định ấp ủ đều không thực hiện được. Gạt nước mắt, chị đành đón sinh nhật cùng con qua màn hình điện thoại.

“Sau gần 7 tuần giãn cách, may mắn các con ở nhà đều mạnh khỏe, ít quấy khóc nên mình cũng an tâm hơn phần nào. Hy vọng dịch bệnh sớm ổn định, mình xin nghỉ nhiều ngày để về nhà với con”, chị Thơm chia sẻ thêm.

“Bao giờ mẹ mới được về”

Mỗi lần gọi điện thoại về, con trai út của chị Tạ Thị Dung (32 tuổi) đều hỏi mẹ như vậy. Ngay khi vừa nhận được thông báo 3 tại chỗ, chị Tạ Dung đã vội vã gửi 2 con về cho ông bà ngoại, còn mình thì khăn gói để vào trung tâm. Ông bà ngoại ở nhà cũng đi làm nên hầu hết thời gian là 2 anh em tự chăm nhau. Giống với Hồng Thơm, thời gian đầu mới vào trung tâm 2 con ở nhà rất nhớ mẹ. Nếu như anh lớn Trường Giang (9 tuổi) đã hiểu chuyện hơn, thì em nhỏ Trường Hải (6 tuổi) lại hay khóc đòi mẹ.

Tạ Dung cùng các bà nhặt đậu hỗ trợ cho bếp.

“Trong khoảng 1 tuần đầu tiên, lần nào mình gọi điện về nhà thì con trai thứ 2 đều òa khóc rồi hỏi ‘Bao giờ mẹ mới được về’. Thấy con như vậy mình chỉ biết quay đi lén lau giọt nước mắt vừa trào ra”, chị Tạ Dung chia sẻ. 

Hôm khai giảng vừa rồi, đứa con thứ 2 của chị chính thức bước vào lớp 1. Trong cái ngày tựu trường đầu tiên ấy, Trường Hải không có bố mẹ đồng hành như bao bạn học khác. Mà chỉ có 2 anh em tự lo cho nhau, vì hôm đó ông bà phải đi làm từ sớm. “Lúc đó mình thương con rất nhiều, cảm thấy 2 con quá thiệt thòi so với các bạn, hy vọng nhanh hết dịch để mình có thể về bên các con”.

Khác với Hồng Thơm và Tạ Dung, điều dưỡng Nguyễn Thị Thuận (26 tuổi) lại mới lập gia đình từ hồi tháng 2/2021. Chưa có lo lắng về gia đình ở nhà nhưng cô ấy lại gặp rất nhiều khó khăn khi mới vào trung tâm. Lúc đầu vì lạ nhà nên ròng rã nửa tháng trời Thuận bị mất ngủ và phải dùng đến sự hỗ trợ của thuốc. Mãi đến tuần thứ 3, cô ấy mới dần dần thích nghi được. Có một điều đặc biệt là chồng của cô ấy đã nhắn tin cho Giám đốc cơ sở để xin cho vợ về thăm nhà vì quá nhớ vợ. “Lúc đó em thật sự rất bất ngờ, không nghĩ là chồng em lại nhắn tin cho Sếp để xin đâu. Nhưng thời điểm đó dịch đang rất căng thẳng nên vì an toàn của cả trung tâm em cũng không dám về”, Thuận kể lại.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng điều dưỡng Nguyễn Thuận vẫn luôn vui vẻ, mang năng lượng tích cực đến với ông bà.

Không chỉ mình Hồng Thơm, Tạ Dung hay Nguyễn Thuận, mà các bạn nhân viên ở Diên Hồng mỗi người đều mang trong mình những nỗi lòng riêng khi nhập ngũ. Có người mẹ xa quê đi làm con ốm nhưng không thể về, có cô gái người yêu lên đường chống dịch cũng chỉ vội vã chúc nhau câu bình an.

Dịch bệnh đến càng khiến chúng ta thêm trân quý những điều tưởng chừng như nhỏ bé thường ngày. Dù gặp nhiều khó khăn là vậy, vất vả là vậy nhưng toàn thể Cán bộ nhân viên Diên Hồng đều cố gắng mang lại một sức khỏe tốt nhất, một tinh thần lạc quan nhất cho người cao tuổi.

Xem thêm

86.5 % người dân Thanh Oai đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 kể cả người cao tuổi tại Viện dưỡng lão.

Thần tốc thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tính đến 15 giờ ngày 13/9, đã có 120.755/139.625 người dân trên 18 tuổi huyện Thanh Oai được tiêm vaccine phòng Covid-19, đạt tỷ lệ 86,5%.

Chiều 13/9, thông tin với báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, địa phương đã tiếp nhận nguồn vaccine Covid-19 từ TP Hà Nội và tổ chức tiêm được 13 đợt. Lũy kế 13 đợt, tính đến 15 giờ ngày 13/9, huyện đã tiêm được 129.695 mũi, trong đó 120.775 mũi 1 và 8.920 mũi 2. Đánh giá triệu chứng sau tiêm chủng, địa phương chưa ghi nhận sự cố bất thường và trường hợp nào có phản ứng nặng.

Người cao tuổi tại Diên Hồng được theo dõi thân nhiệt trước khi tiêm vắc xin.

Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có 120.755/139.625 người dân trên 18 tuổi huyện Thanh Oai được tiêm vaccine phòng Covid-19, đạt tỷ lệ 86,5%

“Hiện nay, huyện đang đôn đốc Trung tâm Y tế, các xã, thị trấn tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Tinh thần khẩn trương và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/9/2021. Huyện cũng yêu cầu xã, thị trấn trong đợt cao điểm tiêm chủng nói riêng và các đợt tiêm phòng, lấy mẫu xét nghiệm tiếp theo nói chung, tiếp tục thực hiện tốt, đảm bảo an toàn các khâu trong tiêm chủng, đặc biệt bố trí, chia thời gian tiêm chủng cho phù hợp để thực hiện tốt 5K tại các điểm tiêm” – Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định.

Để hoàn thành kế hoạch và đạt mục tiêu đề ra, Thanh Oai đã dồn lực, nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành sớm nhất việc tiêm chủng vaccine cho người dân trên địa bàn; huy động nhân lực và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, phương án để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về tác dụng của việc tiêm vaccine và xét nghiệm diện rộng.

Người cao tuổi yên tâm khi được tiêm vaccine phòng Covid-19

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn huyện Thanh Oai đều phấn khởi khi được tiêm vaccine phòng Covid-19 kịp thời. Trong đợt tiêm chủng lần này, rất nhiều người cao tuổi đăng ký ngay khi nhận được thông tin tiêm chủng cho người trên 65 tuổi. Đây là đối tượng được huyện Thanh Oai đặc biệt quan tâm, chăm lo sức khỏe trước, trong và sau tiêm vaccine phòng Covid-19.

Cụ Phạm Thị Thoa (106 tuổi), ở thôn Lê Dương, xã Tam Hưng chia sẻ: “Hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, cả gia đình tôi đều đã tiêm phòng đầy đủ và tôi là người cuối cùng trong gia đình đi tiêm. Tại điểm tiêm chủng, cán bộ y tế đã thông tin cho tôi biết mình tiêm vaccine Astrazeneca; đồng thời lưu ý cho tôi sau tiêm theo dõi tại nhà. Được tiêm vaccine phòng Covid-19, dù mới chỉ mũi 1 thôi nhưng tôi cũng cảm thấy rất yên tâm, càng vui hơn mọi người dân đều được Chính phủ quan tâm chăm lo sức khỏe.

Cụ Phạm Thị Thoa (106) tuổi phấn khởi khi được các y, bác sĩ khám tận tình theo dõi sức khỏe trước và sau tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Bình Minh

Không giấu được niềm vui khi được tiêm vaccine phòng Covid-19, cụ Nguyễn Thị Biển (89 tuổi), ở quận Thanh Xuân, đang an dưỡng tại Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng (khu đô thi Thanh Hà, xã Cự Khê) phấn khởi cho biết: “Tôi thường theo dõi các thông tin về thời sự, nên khi biết tin TP bắt đầu tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 diện rộng cho người dân thì ngày nào tôi cũng ngóng đến lượt mình được tiêm. Tiêm vaccine Covid-19 là rất cần thiết, vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân, vừa bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, vì vậy, khi trung tâm thông báo lịch đi tiêm tôi gọi điện báo ngay với con cháu”.

Không chỉ có cụ Biển mà hầu hết người cao tuổi đang ở Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng đều bày tỏ niềm xúc động, lời cảm ơn đến Đảng và Nhà nước, đặc biệt là sự quan tâm của các cấp chính quyền TP và sự chu đáo, nhiệt tình của các điều dưỡng viên tại trung tâm. Các cụ tâm sự, được tiêm vaccine phòng Covid-19 không chỉ có các cụ an lòng, mà con cháu ở trong nước, ngoài nước cũng phấn khởi, yên tâm. Mặc dù thời điểm sau tiêm, có một số cụ bị đau mỏi người và sốt nhẹ, nhưng các điều dưỡng viên trung tâm cứ 1, 2 tiếng lại vào kiểm tra, theo dõi sức khỏe và động viên các cụ.

Người cao tuổi tại trung tâm dưỡng lão Diên Hồng được tiêm phòng vắc xin

Theo chị Trần Thị Thúy Nga (Phó tổng Giám đốc Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng): “chính quyền địa phương đã bố trí các lực lượng từ việc tiếp đón, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm đến việc hoàn thành tiêm chủng rất khoa học, cả thời gian, không gian, trang thiết bị vận hành tạo thuận lợi nhất cho người dân. Trong sáng 13/9, cả 73 cụ đến tiêm ai nấy cũng phản hồi rất tích cực và hài lòng. Đến thời điểm này, tỷ lệ người cao tuổi của trung tâm đã được tiêm chủng đạt hơn 90%. Tất cả mọi thắc mắc trong quá trình tiêm chủng đều được đội ngũ y, bác sĩ tận tình giải thích rõ ràng”.

Theo Ánh Ngọc – báo kinh tế và đô thị.

Xem thêm

Thú vui tao nhã của cụ bà tại Diên Hồng

Ai đó từng nói với tôi, khi về già chỉ mong có mảnh vườn nhỏ để lúc rảnh rỗi trồng thêm vài chậu hoa, ươm vài luống rau, vui vẻ qua ngày. Nhưng rồi họ lại hốt hoảng vì nhỡ một mai có vào dưỡng lão thì làm sao mà hưởng được cái thú vui đấy nữa. Tôi chợt nghĩ nếu là điều mình muốn thì cho dù ở hoàn cảnh nào cũng đều không quan trọng, giống như câu chuyện về một cụ bà 84 tuổi mà tôi sắp kể dưới đây.

Khu vườn nhỏ trên ban công của bà Dành

Một buổi sáng mùa thu tháng 9, trên ban công nhỏ ngoài căn phòng mà bà Dành cùng chồng sinh sống, một dáng người nhanh nhẹn len qua hàng cây đậu bắp để hái những quả xanh mướt đang vào độ thu hoạch. Người đó không ai khác chính là bà Vũ Thị Dành (84 tuổi). Thấy tôi bà đon đả cười lớn rồi kéo vào ghế trò chuyện.

Tay chỉ vào mấy cây đậu bắp, bà kể: “Đấy con xem kìa, mới 1 tháng mà cây nào cũng ra hoa, ra quả hết rồi”. Nói đoạn bà đứng dậy mở tủ lấy ra một chiếc hộp nhỏ, bên trong toàn là những quả cà chua bi chín mọng, đỏ tươi. Sau đó bà đặt vào tay tôi một quả, bà bảo cây trái đầu mùa nên để phần mỗi bạn một quả. Rồi bà hăng say kể về đủ loại cây trái, rau cỏ trong khu vườn của mình.

Nói đến việc bén duyên với thú vui này thì thật tình cờ. Hôm đó bà dọn nhà thì thấy có một quả ớt khô, bà mới đem ra chậu cây cảnh để ươm. Thế mà không lâu sau mọc lên một cây xanh tốt. “Đấy, cái cây ớt ngày trước vẫn đang còn kia kìa”, bà chỉ tay vào cây ớt ngoài ban công đầy những quả chín đỏ. 

Cây ớt từ ngày đầu tiên bà trồng, bây giờ vẫn quả vẫn chín đỏ

Sau đó bà trồng thêm hành, rau thơm để lấy cái ăn mỳ, ăn phở sáng sớm. “Khi đó đất không có, mà chậu thì cũng không, nên bà nhờ các bạn nhân viên mua giúp. Tính đến giờ cũng mấy tạ đất rồi”, bà Dành tươi cười kể lại. Được cái bà cũng “mát tay”, trồng cây nào cây nấy lên xanh tốt, rảnh rỗi thì tưới nước, nhổ cỏ, tự nhiên lại thấy cuộc sống có thêm nhiều niềm vui.

Mùa nào thức nấy. Mùa đông thì bà trồng rau cải, xà lách, cà chua. Hè đến thì bà trồng mồng tơi, rau muống, rau ngót,…Có dạo bà vừa ươm được ít cải mầm, mà mưa to quá, bà sợ đám rau bị ngâp hết, nên vội vã tìm nilong để che. Bà chia sẻ: “Bất kỳ việc nào mình làm thì cũng cần phải chăm chút và đặt tâm huyết, chứ không phải miệng nói là yêu thích mà làm thì bỏ bê”. Cũng giống như việc bà trồng cây trên ban công, nhiều người nghĩ đó là điều không tưởng nhưng với bà đó là cả một thú vui, thú vui hiếm có ở Viện dưỡng lão.

Bà Dành đang chăm sóc, tưới nước cho vườn cây

Sáng nay, như mọi ngày, bà cũng chỉ hái 6 quả đậu bắp, 3 quả để xay cháo cho ông, còn 3 quả để luộc với mớ rau lang vừa mua được. Bà bảo hưởng thụ thành quả mình làm ra là điều tuyệt vời nhất. Vậy nên dù đã nhiều tuổi, mọi việc bà đều cố gắng tự làm lấy, kể cả việc chăm sóc ông hàng ngày, bà vẫn làm cùng với các bạn điều dưỡng.

Xem thêm

Xuôi dòng nhật ký Diên Hồng

Ngày nắng oi, tháng mưa rào… 

Kể từ ngày chân ướt chân ráo bước vào trung tâm theo lời rủ rê của con bạn thân đến nay đã được 9 tháng. Khoảng thời gian đó không phải quá dài, nhưng có lẽ cũng đủ để em cảm nhận được vô số những cung bậc cảm xúc, cũng như một số tình cảm đặc biệt dành cho nơi đây.

Ngày phỏng vấn là ngày đầu tiên em đến Diên Hồng, mà hôm đó còn là sinh nhật em cơ? Bản thân em hôm đó không tự tin lắm đâu, vì hôm ấy trời mưa, mà mưa là đen đủi nên em dậy sớm lắm, trang điểm sương sương rồi đi thắp hương các cụ cầu mong cho qua phỏng vấn để không bị thất nghiệp mùa dịch. Mẹ em thấy vậy cũng lo lắng hỏi: “Mày tự đi được không con hay TRƯỢT?” Mẹ kỳ ghê. Ỏn ẻn trên con chiến mã màu xanh từ 7h45. Em vừa đi vừa mò đường, em nói muốn nhụt chí, nhưng nghĩ để đi làm với Lê Anh, cô bạn thân của em, là em lại có động lực luôn.

Kim Uyên, Lê Anh chụp ảnh lưu niệm cùng cụ bà trong cuộc thi Hoa hậu Cao Niên.

Vào phòng để phỏng vấn thì em gặp nhân sự, điều dưỡng trưởng, rồi chị Phó Tổng. Mà ai cũng nhẹ nhàng, ân cần nên em không thể nào cười hô hố như công nông lên dốc được, em cười bẽn lẽn hiền khô luôn. Sau vòng phỏng vấn là em được dẫn đi thăm quan trung tâm, đi “du lịch” theo tour luôn ấy.

Rồi ngày đi làm cũng đến. Đến đây thì các anh chị lấy ghế ngồi đi, em kể cho anh chị nghe công việc của em. 

Em được anh Quang Đức cho lên tầng 2 trải nghiệm công việc. Úi giời ơi tầng 2 thì các cụ siêu tuyệt vời, khỏe mạnh, minh mẫn. Vì buổi đầu nên chị trưởng tầng Nguyễn Như bảo em đi theo xem các chị làm và dạy những việc nhỏ như thay ga, phát cơm, phát bữa phụ, khăn giấy và dọn dẹp. Ngày thứ 2 thì em xuống tầng 1 với trưởng tầng Nguyễn Mùi, nghe sương sương là các cụ phải hỗ trợ hoàn toàn, có NCT đặt sonde dạ dày và sonde tiểu. Trong đầu em nghĩ “zời ơi, chuyên môn đây rồi”. Nhưng mà bắt tay vào làm thì em nhận ra thực hành nó khác hẳn với lý thuyết nên là chân tay cứ lóng nga lóng ngóng, đến em còn thấy mình làm vướng chân vướng cẳng đến các anh chị. Tự bản thân em thấy đuối và muốn bỏ cuộc sau 3 ngày thử việc, cơ mà em nghĩ Lê Anh làm được thì em cũng sẽ làm được nên là cố gắng ở lại.

Sau 6 ngày “bơi” dưới tầng 1 với chị Nguyễn Mùi và các anh chị khác, em được anh Quang Đức cho lên tầng 2 một ngày để nhẹ nhàng hơn, rồi búng viu 1 cái lên tầng 5. Tại đây thì dưới sự đào tạo của chị Trần Chinh, em học được cách vận chuyển các cụ ra xe lăn. Không những thế em còn học lỏm được phần tắm mà ngố quá nên chả vào đầu được bao nhiêu.

Sau 5 ngày ở tầng 5 thì em lại được thả xuống tầng 2 hai ngày. Sau đó em lên tầng 4 làm với trưởng tầng Trần Phương. Anh cũng hướng dẫn về các triệu chứng mà NCT hay gặp như huyết áp cao, huyết áp thấp, sặc, mệt mỏi. Cuối cùng anh điều dưỡng trưởng cho em xuống tầng 3 với chị Nguyễn Hạnh, ở đây em được đào tạo tắm bài bản luôn, ta nói quả chốt hạ chất lượng vô cùng. Với tất cả sự chỉ bảo, hướng dẫn của anh chị và sự hỗ trợ về mặt lý thuyết của Lê Anh và Hương Hạ thì em đã trở thành điều dưỡng viên chính thức vào ngày 13/09/2020 sau 1 tháng học việc.

Kim Uyên – MC chương trình Hoa hậu Cao Niên 2021

Thực ra thì công việc hằng ngày cũng chỉ có vậy thôi! Sáng thì họp giao ban về tình hình các cụ trong đêm. Sau đó thì đi nhận bữa sáng, hỗ trợ NCT ăn sáng, tắm, vệ sinh cá nhân, lau người thay quần áo, sau đó là xoa bóp. Những cụ có điều kiện hơn thì sẽ đăng ký gói phục hồi chức năng ở tầng 1, hơi bị xịn luôn vì có máy mát xa, đá muối Himalaya ngâm chân, rồi châm cứu. Bên cạnh đó thì sẽ có bữa phụ theo gia đình. Bẵng đi thôi là đến bữa trưa, ăn trưa xong thì tụi em, những điều dưỡng viên, sẽ hỗ trợ NCT uống nước, lau miệng sạch rồi đưa các cụ vào “khuê phòng” để nghỉ ngơi.

Ting ting. Đến buổi chiều thì hỗ trợ vệ sinh rồi đưa NCT ra phòng sinh hoạt chung và dùng bữa phụ. Mà bữa phụ ở trung tâm phong phú lắm, hôm thì sữa, hôm thì chè, khi bánh ngọt, khi là hoa quả, có hôm thì là sữa chua bổ sung men tiêu hóa luôn. Với một số NCT bị tiểu đường thì thay vào đó là sữa tươi và sữa chua không đường, hơi bị đảm bảo cho sức khỏe luôn. Rồi lại có những hoạt động giải trí theo phân công kế hoạch: tô tranh, nhặt hạt, tập thể dục, tung bóng, ném bóng … vân vân và mây mây nhiều không kể xuể. Mà các hoạt động của trung tâm trend lắm, như giới trẻ luôn ý.

Kim Uyên cùng các cụ làm đèn lồng hanmade chào đón Trung Thu.

Ngoài ra trung tâm còn có chuyên mục Radio để NCT và cán bộ nhân viên có thể thưởng thức, nắm bắt tình hình của trung tâm luôn. Em là em khoái mục này lắm, fan “guộc” luôn ấy. Mỗi lần phát radio là căng tai nghe xem đây là giọng ai, trả lời câu hỏi thử thách như nào và mục đích chính là coi xem có ai nhắn nhủ gì không mà chả có ai gửi lấy cho em lấy một lời nhắn. Đó, một hồi thôi là đến  bữa chiều của NCT rồi, sau đó thì tụi em hỗ trợ NCT vệ răng miệng rồi đi về phòng, về giường nghỉ ngơi.

Một ngày làm việc ở đây là như thế đấy ạ, sáng ra em cứ thắc mắc bao giờ mới hết một ngày mà ngoảnh ra ngoảnh vào đã hết veo. Mệt có, vất vả có, nhưng thấy các cụ ăn ngon, ngủ tốt, cười hớn hở là mệt mỏi cũng được xua tan.

Kim Uyên được các cụ và nhân viên quý mến.

Để người cao tuổi được chăm sóc tốt nhất, còn có sự đóng góp của bếp, của tạp vụ và của cả các phòng ban khác. Bên dinh dưỡng thì phải nói tuyệt vời luôn, vì làm 2 thực đơn cho 2 tuần, thay đổi bữa ăn sao cho ít bị trùng lặp và đủ chất. Bếp đôi khi còn đáp ứng cả một số nguyện vọng nhỏ nhoi của cán bộ nhân viên. Khâu vệ sinh thì phải nói chuẩn bàn tay người phụ nữ của gia đình, gọn gàng tinh tươm, sạch bóng luôn.

Thưa các anh các chị, các bác vừa rồi là tâm sự sương sương của em về Diên Hồng thui ấy ạ. Chứ Diên Hồng nhiều điều tuyệt vời lắm, anh chị phải sống và làm việc cũng như hòa mình vào nhịp sống của Diên Hồng mới thấy nó tuyệt vời thế nào. Anh chị nghe tới đây đã thấy đói chưa ạ, bếp đang làm món thịt lợn chiên xù á, em xin phép dừng ở đây để đi xuống xin ăn vụng đây ạ, các anh chị cũng nghỉ ngơi ăn uống ạ rồi khi nào em sẽ kể cho anh chị nghe về Diên Hồng nữa nha. Và sau tất cả thì em muốn nói rằng : “Diên Hồng trong tôi – thực sự TUYỆT VỜI”

Nguyễn Thị Kim Uyên – Giải bài viết hài hước nhất Cuộc thi Diên Hồng trong tôi.

Xem thêm

Dịch vụ chăm sóc dài ngày tại Viện dưỡng lão – lựa chọn mới cho gia đình Việt

Càng về già thì người cao tuổi càng cần được quan tâm và chăm sóc. Nhưng hiện nay, với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của kinh tế, xã hội, con người bị cuốn vào guồng quay của công việc một cách nghiêm trọng. Chính vì thế con cái dù muốn ở bên cạnh để chăm sóc bố mẹ, người thân nhưng lại không thể được. Hiểu được những khó khăn ấy, dịch vụ chăm sóc dài ngày cho người cao tuổi tại các trung tâm dưỡng lão như Diên Hồng đã trở thành lựa chọn mới cho các gia đình Việt. Đây là dịch vụ cung cấp đầy đủ điều kiện chăm sóc tốt nhất cho người cao tuổi, nhờ vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Người già tại viện dưỡng lão Diên Hồng

Dịch vụ chăm sóc dài ngày với những điều kiện chăm sóc hoàn hảo

Tại các viện dưỡng lão như Diên Hồng, người cao tuổi sẽ được sống trong cộng đồng người già vui vẻ. Nơi có những người bạn cùng trang lứa, có người bầu bạn, tâm sự  từ đó họ dễ được đồng cảm và thấu hiểu hơn.

Ở Diên Hồng, người cao tuổi được chăm sóc cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Có chế độ chăm sóc đảm bảo từng bữa ăn giấc ngủ, giờ giấc sinh hoạt khoa học theo lịch có sẵn.

Người già được sinh hoạt theo thời gian biểu

Với những người bị mắc các bệnh mạn tính như huyết áp, tiểu đường thì sẽ được theo dõi hàng ngày hoặc theo định kỳ.

Ngoài ra đời sống tinh thần, tư tưởng của người cao tuổi cũng được chú trọng. Nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích được Diên Hồng tổ chức như Hội chợ Tết, hội thao Olympic, cuộc thi Hoa hậu Cao niên, Rung chuông vàng, sinh nhật tháng,…Ngoài ra các hoạt động vui chơi giải trí hằng ngày cũng được đẩy mạnh đặc biệt là trong mùa dịch.

Ông bà tại Diên Hồng tham gia Olympic

Từ đó cuộc sống của người cao tuổi sẽ có thêm nhiều niềm vui, nhiều trải nghiệm. Đồng thời có thể kiểm soát và ngăn ngừa những biến chứng của các căn bệnh tuổi già một cách tốt nhất. 

Chi phí hợp lý

Chi phí cho một người cao tuổi khỏe mạnh tại Diên Hồng dao động từ 7,5 triệu đến 8 triệu/ tháng với phòng 5 – 8 người. Bao gồm chỗ ở tiện nghi đầy đủ: giường, tủ, ti vi, điều hòa hai chiều, bình nóng lạnh, cây nước nóng, phòng sinh hoạt chung và phòng thể chất. Mọi không gian và tiện ích tại Diên Hồng được thiết kế phù hợp với người cao tuổi, như hệ thống thang máy, tay vịn, chuông cảnh báo.

Phòng ốc được trang bị đầy đủ tiện nghi

Ngoài ra với gói dịch vụ chăm sóc dài ngày, gia đình có thể gửi người thân trong khoảng thời gian tùy ý, có thể một vài tháng, cũng có thể là một vài năm. Vào các dịp Lễ Tết hoặc cuối tuần, gia đình vẫn có thể đón người thân về nhà. Thiết nghĩ đó lại là sự lựa chọn phù hợp với xu hướng của xã hội ngày nay.

Hiện nay Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi lẽ chất lượng dịch vụ đã được người sử dụng nhìn nhận và đánh giá cao, không những thế còn liên tục giới thiệu đến bạn bè. Với dịch vụ chăm sóc tốt, tiện nghi, nhân viên tận tâm, giá thành hợp lý giúp bạn hoàn toàn an tâm để gửi gắm người thân của mình. Để tuổi già của người thân không còn là sự tẻ nhạt mà là một tuổi già sinh động, vui vẻ.

Xem thêm

Để tuổi già không cô đơn: Trung tâm dưỡng lão mùa Covid

Cán bộ trung tâm dưỡng lão Diên Hồng hướng dẫn các cụ tập thể dục

 Cô đơn là một trong những “căn bệnh” đáng sợ nhất mà người cao tuổi phải đối mặt. Khi con cái trưởng thành, ra ở riêng, cách thức chăm sóc cha mẹ chuyển từ trực tiếp sang gián tiếp thì nỗi cô đơn tuổi già càng hiện hữu, đặc biệt là khi người bạn đời không còn. Việc chuẩn bị “hành trang” thế nào để tuổi già không cô đơn là điều được nhiều người quan tâm, đặc biệt là phụ nữ khi họ có xu hướng sống thọ hơn nam giới.

Cụ bà Nguyễn Thị Ngát trò chuyện cùng điều dưỡng viên mỗi ngày

Tại Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng (Hà Nội), cụ bà Nguyễn Thị Ngát, 80 tuổi, quê ở Bắc Ninh, tâm sự: “Qua ti vi, đài báo, chúng tôi biết dịch Covid-19 rất nguy hiểm với người già như chúng tôi. May mắn là chúng tôi đang sống ở trung tâm dưỡng lão, nếu ở nhà chắc sẽ lo lắng bị dịch bệnh hơn. Trung tâm phòng, chống dịch tốt, chúng tôi được điều dưỡng chăm sóc cẩn thận, được ăn ngon, ngủ yên”.

Cụ Ngát kể, thời trẻ, cụ từng là bộ đội, công tác ở phòng Tài vụ, Tổng cục Hậu cần (Hà Nội). Cụ có 1 cô con gái duy nhất. Từ khi con gái xây dựng gia đình, cụ Ngát sống một mình. “Càng cao tuổi tôi càng sợ sự cô đơn, nhất là khi đau yếu, mệt mỏi, có lúc cứ nghĩ chắc cái chết đang đến gần. Con cháu cũng lo lắng cho tôi nhưng chúng còn phải đi làm, đi học. Từ khi vào trung tâm dưỡng lão, được sinh hoạt khoa học, giao lưu với bạn bè, nhiều niềm vui tuổi già ào đến mỗi ngày. Nếu cứ sống vui khỏe như thế này, chắc tôi sẽ kéo dài được tuổi thọ”, cụ Ngát chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Việt, 69 tuổi (nhà ở Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) kể: “Nhà tôi ở gần Trung tâm này, nghe một số bạn bè kể về cuộc sống ở đây, tôi cũng muốn vào sống thử. Hai con của tôi đều đã có gia đình riêng, chúng bận đi làm, các cháu đi học, tôi luôn thấy buồn, cô đơn. Khi vào đây, 2 ngày đầu tôi thấy hơi mất tự do, vì phải ăn, ngủ và chơi theo giờ, nhưng từ ngày thứ ba trở đi tôi thấy quen dần. Người khỏe lên, ăn ngon, ngủ ngon. Không khí ở đây mát lành, sạch sẽ, khu vệ sinh khép kín… Những lúc đau ốm đêm hôm đều có điều dưỡng viên chăm sóc, không phải lo lắng khi ở nhà chỉ có một mình không biết gọi ai. Khi con cháu đến thăm, thấy tôi khỏe, tinh thần tốt hơn ở nhà, nên yên tâm đi làm, đi học”.

Ông Nguyễn Trọng Việt quyên góp tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19

“Nội bất xuất, ngoại bất nhập”

“Là nơi chăm sóc người cao tuổi có bệnh nền, sức đề kháng yếu nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng đặc biệt chú trọng nhưng vẫn cố gắng duy trì trạng thái sống vui, sống khỏe cho các cụ”, chị Kiều Thị Hảo, phụ trách Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng, cho biết.

Theo chị Hảo, trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm đã chủ động áp dụng chính sách “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng ngừa dịch bệnh. Việc thăm nom của người nhà đối với các cụ đang sinh sống tại đây đã dừng từ ngày 3/5/2021. Thay vào đó là thăm hỏi qua điện thoại, gọi video. Hàng ngày, trung tâm gửi hình ảnh và thông tin về tình hình của các cụ để gia đình an tâm.

Bắt đầu từ ngày 24/7, cán bộ, nhân viên Trung tâm đã vào ký túc của trung tâm để làm việc và sinh hoạt cùng các cụ. Trung tâm cũng thực hiện nghiêm cấm việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, các đầu bếp nấu theo thực đơn riêng để đảm bảo kiểm dịch an toàn. Các đơn vị cung cấp thực phẩm phải tuân thủ các biện pháp chống dịch khi giao hàng đến trung tâm. Hàng hóa được đặt tại nơi quy định, sau đó bảo vệ tiếp nhận và gửi lên địa điểm để sau đó nhà bếp nhận, đảm bảo an toàn.

Các cụ tại trung tâm dưỡng lão Diên Hồng luôn được chăm sóc chu đáo

Hàng ngày, sau khi ăn sáng, các cụ được khám sức khỏe, đo nhiệt độ. Cán bộ, nhân viên của trung tâm thông báo cho các cụ nắm được tình hình sức khỏe của mình. Trong đợt dịch, trung tâm cũng đẩy mạnh các hoạt động tập thể dục, vui chơi trong nhà để các cụ không thấy buồn chán.

“Dù cố gắng hết sức đảm bảo an toàn mùa dịch nhưng chúng tôi cũng tính đến phương án chống dịch cao nhất, phòng khi có dịch bệnh xâm nhập vào trung tâm. Hiện tại, các cụ có 1-2 người/phòng, cũng có phòng ở đông hơn. Nếu đã đến Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng, các cụ sẽ cảm nhận rõ tuổi nào cũng phải sống vui, sống khoẻ. Nhiều việc thời trẻ các cụ chưa làm thì khi đến Trung tâm sẽ được làm quen như tham gia các hoạt động thể thao, hoạt động tinh thần phù hợp với tuổi già”, chị Hảo cho biết.

Theo Hải Linh – báo Phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm

Việc làm nhẹ nhàng vừa kiếm được tiền vừa vui cho người già

Nhiều người già vẫn còn khoẻ mạnh sẽ cảm thấy bức bối khó chịu khi không được lao động. Một công việc nhẹ nhàng vừa có thêm thu nhập, vừa mang đến niềm vui sẽ là một giải pháp hợp lý.

Người cao tuổi luôn muốn thể hiện mình có ích trong gia đình. Ở nhà không làm gì vừa buồn vừa nghĩ ngợi lung tung không tốt cho người già. Tuy nhiên, để tìm được một công việc cho người già không hề đơn giản. Rất nhiều người trẻ vẫn đang gặp khó khăn để tìm được một công việc phù hợp. Vì thế, con cháu có thể tạo ra một số việc theo sở thích và sở trường của ông bà để giúp họ có thêm niềm vui trong cuộc sống. Dưới đây là một số gợi ý để các gia đình tham khảo.

Việc gia công tại nhà

Gấp phong bì, hộp giấy, túi đựng quà là công việc rất phù hợp với người già. Không phải đi ra ngoài gặp nguy hiểm, không sợ mưa nắng, cũng không tốn nhiều sức lực, nhiều cụ già rủ nhau làm những công việc như thế này để giết thời gian, tâm sự giải khuây.

Hơn nữa công việc này phù hợp với người già còn vì tính chất nhẹ nhàng không áp lực. Tự làm, tự hưởng, những người lao động này sẽ được tính thù lao theo số sản phẩm làm được và họ có thể làm bất cứ khi nào rảnh rỗi.

Việc đan lát, làm các sản phẩm thủ công

Nhiều cụ ông, cụ bà có năng khiếu làm đồ thủ công như đan len, móc khăn, đan rổ rá, vẽ tranh từ khi còn trẻ. Trước đây còn bận rộn nhiều việc chưa họ được thoả sức đam mê. Khi về già, có nhiều thời gian rảnh rỗi, con cháu có thể mua nguyên liệu để ông bà mình làm. Vừa có niềm vui trong công việc lại có thể kiếm được 1 chút ít tiền để cụ cảm thấy sung sướng khi vẫn còn làm ra tiền. Tuy nhiên, cũng không nên đặt nặng việc kiếm tiền khiến cụ cảm thấy công sức bỏ ra nhiều mà chẳng kiếm được bao nhiêu.

Người cao tuổi tại Diên Hồng đang làm đèn lồng dịp Trung thu

Chuẩn bị đồ ăn

Người già mà có sức khỏe tốt nếu muốn tìm việc làm thì chế biến món ăn được coi là một việc làm thêm tại nhà khá tuyệt vời. Hiện nay, có rất nhiều xưởng sản xuất thức ăn được mở ra để phục vụ nhu cầu ăn uống, đặc biệt là ăn vặt của giới trẻ.

Tuy nhiên công việc này khá vất vả và đặc biệt là những ngày hè nóng nực nên hãy suy nghĩ kỹ khi lựa chọn để đảm bảo sức khỏe cho mình. Không chỉ đòi hỏi sức khỏe, sự cẩn thận, tỉ mỉ mà công việc này còn cần người già có năng khiếu nấu nướng. Nhưng nhìn vào tính chất công việc thì đây có thể coi là việc làm cho người cao tuổi khá phù hợp. Các ông bà có thể làm món ăn với số lượng vừa phải phục vụ con cháu trong nhà trước, phần dư ra con cháu bán giúp. Nhận được những phản hồi tích cực về món ăn lại có thêm thu nhập sẽ khiến các ông bà cảm thấy yêu đời hơn.

Cho dù lựa chọn công việc gì thì người thân trong gia đình hãy quan tâm đến sở thích của cụ. Miễn là cụ cảm thấy vui và có việc để làm, không bị buồn chân buồn tay thì việc gì cũng được.

Xem thêm

Bật mí về chăm sóc tinh thần cho người già bị bệnh sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là hậu quả của nhiều bệnh lý hệ thần kinh như bệnh Alzheimer, chấn thương đầu, bệnh đột ngụy, nghiện rượu, u não,… Những bệnh này thường xuất hiện ở người già, người cao tuổi. Biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng, với các mức độ từ nhẹ rồi tăng dần. Có thể thông qua các dấu hiệu nhận biết để đánh giá bao gồm: mất trí nhớ những sự kiện vừa mới xảy ra; mất định hướng thời gian, không gian; rối loạn ngôn ngữ; rối loạn hoạt động; suy giảm nhận thức; rối loạn nuốt; rối loạn cảm xúc. Do đó họ cần được chăm sóc một cách khoa học và người chăm sóc đòi hỏi phải thật kiên nhẫn.

Người già bị sa sút trí tuệ cần được chăm sóc khoa học và kiên nhẫn

Lưu ý đặc biệt với người sa sút trí tuệ là chăm sóc về mặt tinh thần. Vì mỗi lần biểu hiện bệnh họ thường thành lập những triệu chứng như cáu gắt, hay giận dữ vô cớ, nói tới nói lui một câu chuyện, bỏ nhà ra đi, thậm chí là đánh người?

Với những trường hợp như vậy thì giải pháp là gì?

Thông thường khi gặp trường hợp này bác sĩ sẽ cho thuốc an thần kinh để ổn định tinh thần, nhưng thuốc đôi khi lại mang nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Bởi vậy việc chúng ta nên làm là áp dụng các liệu pháp tâm lý. Sau khi xem lại 160 bài nghiên cứu, thì các nhà khoa học đã có kết luận rằng xử lý bằng các phương pháp không dùng thuốc cực kỳ có hiệu quả. Bao gồm:

  • Cần có một đội ngũ chăm sóc đa ngành.
  • Áp dụng liệu pháp mát-xa và liệu pháp xúc giác.
  • Kết hợp âm nhạc với liệu pháp mát-xa và liệu pháp xúc giác.
Đi dạo làm cho tâm trạng của người già tốt hơn


Những công việc cần làm để chăm sóc một người già bị sa sút trí tuệ bao gồm:

  • Thành lập một đội ngũ có chuyên môn để chăm sóc cho người cao tuổi. Tại Diên Hồng, chính các bạn điều dưỡng và nhân viên phục hồi chức năng là đội ngũ đảm nhiệm trực tiếp công việc này. Do đó tại Diên Hồng 100% các bạn nhân viên đều tốt nghiệp từ các trường đào tạo y dược.
  • Đưa người cao tuổi đi dạo, ngắm cảnh, thay đổi bầu không khí. Sự hoạt động thể chất giúp làm giảm chứng rối loạn lo âu, làm thay đổi tâm trạng và tăng cường trí nhớ…
  • Dùng liệu pháp mát-xa và liệu pháp xúc giác, như là mát-xa đầu, mát-xa tay chân,…kết hợp với một nhạc nhẹ nhàng, du dương
  • Thường xuyên để ý người cao tuổi để biết được những lúc họ thấy khó ở. Can thiệp vào giai đoạn đầu khi họ “khó ở” bao giờ cũng cho kết quả tốt hơn.
  • Tạo một môi trường sáng tạo cho họ, vẽ tranh, xếp hình, bịt mắt đoán đồ….để đánh thức mọi giác quan. Bởi vậy các hoạt động vui chơi, sinh hoạt tại Diên Hồng được tổ chức thường xuyên.
  • Dùng liệu pháp mùi hương, có thể xông tinh dầu để tác động thẳng vào hệ viền trong não, giúp thay đổi cảm xúc.
  • Ngoài ra cần thông tin tới bác sĩ khi cần thiết để có những chăm sóc kịp thời.
Hoạt đông ghép tranh để kích thích sự tập trung của người già

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp ích cho các gia đình đang có người bị sa sút trí tuệ tại gia đình. Những người bị sa sút trí tuệ đang cáu kỉnh bỗng dịu đi, khi được một bàn tay nắm lấy vuốt ve hoặc bấm ngay huyệt Ấn Đường của họ.

Xem thêm

Xúc động ngày lễ Vu lan tại dưỡng lão Diên Hồng

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ Báo Hiếu, được diễn ra vào Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là ngày lễ lớn của Phật giáo nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Qua hàng ngàn năm, giờ đây Vu lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà còn trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Tại dưỡng lão Diên Hồng năm nay, người cao tuổi cũng được đón một Vu lan xúc động, khó quên.

Các ông bà tại Diên Hồng vui đón vu lan.

Cách Rằm khoảng 2 ngày, không khí của ngày lễ Vu lan đã bắt đầu rộn ràng tại 3 cơ sở của Diên Hồng. Vào ngày này, các bạn nhân viên và người cao tuổi đã bắt đầu chuẩn bị văn nghệ, và làm huy hiệu “Cha mẹ tuyệt vời” để trao tặng ông bà nhân ngày đặc biệt.

Điều dưỡng và các cụ cùng nhau chuẩn bị cho vu lan

Vu lan năm nay đặc biệt lắm, không có sự tham gia của người thân các cụ, mà thay vào đó là có những người bạn già và các cháu nhân viên của ngôi nhà Diên Hồng. 

Nhiều ông bà vì xúc động mà nước mắt cứ lăn dài trên má. Nhất là đôi bạn ông Trung, ông Hải, nghe các bạn hát mà nước mắt cứ giàn giụa như một đứa trẻ. 

Bà Thủy cảm động nên không cầm được nước mắt
Không chỉ bà Thủy mà ông Trung cũng vậy. Nhìn bề ngoài ông thế thôi chứ ông tình cảm lắm.

Bên cạnh những giọt nước mắt thì còn có những nụ cười hạnh phúc. Nhìn các cụ tươi cười rạng rỡ bên huy hiệu cài trên ngực mà thấy niềm vui dâng trào tự đáy lòng.

Bà Nhung vui vẻ khi nhận được huy hiệu
Bà Cẩm cũng được nhận huy hiệu “Cha mẹ tuyệt vời”

Không chỉ người cao tuổi, mà Diên Hồng tin chắc rằng cả những bạn nhân viên đang làm việc tại trung tâm cũng có thật nhiều cảm xúc, khi đúng mùa Vu lan, đúng mùa báo hiếu lại không thể ở bên cha mẹ. Vu lan năm nay đặc biệt lắm, có lẽ nó sẽ là một kỷ niệm thật khó quên với Diên Hồng, với người cao tuổi và với tất cả mọi người.

Cả nhân viên và các cụ cùng tham gia vu lan

Nhân dịp Vu lan, chúc tất cả các bậc làm cha mẹ ở Diên Hồng nói riêng và trên mọi miền Tổ quốc nói chung có một ngày lễ ấm áp, an lành và hạnh phúc. Cầu mong dịch bệnh sớm qua để chúng ta được sum vầy trong Tết đoàn viên.

Xem thêm

Thước phim kỷ niệm

Ngoảnh lại đã thấy gần một năm kể từ ngày nó đến Diên Hồng.

Có lẽ nó nhớ nhất là thời gian quay MV Diên Hồng Ca. Thời gian đấy chắc độ nửa tháng, khoảng thời gian làm việc chung trở thành sợi dây gắn kết mọi người. Lúc đó hai chị em lúc nào cũng mong giữ được bản sắc của Liên quân, mong mọi người đều được xuất hiện, đều được thể hiện bản thân. Một MV có vẻ hơi “tham” một chút nhưng với nó là tròn trịa. Không kể già trẻ, không kể bộ phận, vì ai cũng cố gắng để có một MV trọn vẹn nhất.

Khoảnh khắc trong chương trình Tết nay.

Đó cũng là khoảng thời gian nó mới vào, còn nhiều bỡ ngỡ, nhờ việc quay MV nó như phát hiện một “chân trời mới”. Phát hiện cô chú anh chị ai cũng thật đáng yêu. Nó chẳng nghĩ cô chú lại mang đến cho nó một bất ngờ to đùng đến thế. Ai nghĩ rằng cô Thu U60 lại duyên dáng làm các cháu cứ cười lăn cười bò mãi. Còn các anh, các chị phải nói rằng thật sự thương, thật sự yêu cái nhiệt tình của mọi người, hết chạy bên này đến chạy bên kia, nắng ơi là nắng vẫn cố gắng. Một MV vẻn vẹn vài phút nhưng lại là biết bao sự cố gắng và bao bài học. Ở tập thể ấy, mỗi người bỏ đi một chút cái tôi, nhường nhau một chút, đoàn kết một chút là tập thể vững mạnh và kết quả sẽ trọn vẹn. Yêu Liên quân!

MV là để chào mừng sinh nhật Diên Hồng 6 tuổi và điều đương nhiên là nó đã có một sinh nhật 6 tuổi thật đáng nhớ. Cảm giác bồi hồi lắm. Một năm trước, nó vẫn là một sinh viên thực tập đùa với chị Nga là chúng em có được dự sinh nhật 5 tuổi không? Thế mà đến 6 tuổi nó được góp phần vào việc chuẩn bị sinh nhật. Nhìn thấy Diên Hồng lớn mạnh từng ngày bỗng nhiên nó thấy thật tự hào. Chắc đây là cảm giác “thuộc về”.

Sau sinh nhật là team building 2020, một chương trình cho nó trưởng thành hơn một chút. Bài học lớn nhất nó rút ra là “muốn đi nhanh thì đi một mình còn muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Nó tin rằng mỗi siêu nhân Diên Hồng sau team building sẽ hiểu nhau hơn và gắn bó với Diên Hồng hơn. 

Kỉ niệm cùng sự kiện team building

Ấn tượng sâu nhất với nó chắc chắn là Hoa hậu Cao Niên Diên Hồng 2020. Nhìn  nụ cười lấp lánh của các cụ mà nó hạnh phúc theo. Suốt một thời gian dài các cụ kể nhau nghe rồi háo hức mong chờ đến ngày chung kết. Cụ này thì chuẩn bị áo quần, bà bảo bà còn thiếu đôi giày nữa. Cụ này thì bảo cháu in cho bà bài “Như có Bác Hồ” để bà hát. Có cụ thì tâm sự bà chẳng có tài năng gì chắc bà thi may vá. Thấy các cụ như vậy, bản thân nó cũng háo hức hồi hộp không kém gì. 

Ngày chung kết đến, câu nói khiến nó cứ nghĩ mãi không thôi “Phụ nữ phải yêu bản thân mình trước khi yêu người khác”. Quả thật phụ nữ đẹp và hạnh phúc khi biết yêu bản thân mình! Kết thúc cuộc thi là giây phút vỡ òa khi Hoa hậu đăng quang. Đối với riêng nó các cụ được tỏa sáng khi ấy là điều trọn vẹn nhất! Dư âm của cuộc thi vẫn còn rất lâu sau đó. Các cụ vẫn khoe hôm ấy mình được mặc đẹp, có bà thì vẫn không tin là mình được giải.

Lại là chương trình Tết cùng hội chị em.

Dành vài dòng cuối để kể về Tết Nay. Tết Xưa cũng vậy, Tết Nay cũng thế, nó luôn cảm nhận được sự quan tâm của Diên Hồng dành cho các cụ. Một không gian Tết sôi động để các cụ được trải nghiệm và được hoài niệm. Nụ cười cứ mãi vấn vương trên những gương mặt già nua. Tết Nay tuyệt vời nhất là kết nối được các thế hệ. Có lẽ các bạn trẻ đến Tết Nay Diên Hồng cũng sẽ yêu ông bà của mình hơn, cũng sẽ thấy các ông bà thật đáng yêu. Ông bà ở Diên Hồng cũng sẽ hiểu hơn về thời đại mới, hiểu hơn về “bọn trẻ” qua những lời tỉ tê tâm sự.

Điểm qua thôi, bởi có lẽ thước phim kỷ niệm này chỉ có bản thân nó mới hiểu hết các giá trị. Ai cũng có những thước phim kỷ niệm của riêng mình để nhớ để thương. Thước phim ấy sẽ nối dài, Diên Hồng vẫn ở đấy lại không ngừng phát triển và chúng ta sẽ ngày càng trưởng thành. Duy chỉ có một điều ai cũng nhớ, Diên Hồng đã và đang khiến chúng ta thương nhớ!

Nguyễn Thị Thanh Hải – Cuộc thi Diên Hồng trong tôi.

Xem thêm