Chào mừng quý khách đến với Diên Hồng

Giờ đón tiếp : 09h00-12h00 & 15h00-18h00 (7/7)
  Liên hệ : 0342 86 56 86/0968 660 115

Mâm cơm tất niên sum vầy tại Diên Hồng những ngày cận Tết

Những ngày cuối năm, khi người trẻ bận rộn với công việc, với những cuộc hẹn tất niên thì ở Diên Hồng, các cụ cũng bận rộn không kém. Chuỗi hoạt động chợ Tết như mang cái Tết đến gần hơn với các cụ. Dù không gần con cháu nhưng đối với các cụ, những ngày này vẫn rất vui vẻ, hạnh phúc với các hoạt động tại trung tâm.

Hoạt động gói bánh chưng 

Tham gia chợ Tết với rất nhiều món ăn vặt

Mua sắm chuẩn bị cho ngày Tết

Bữa tiệc tất niên là dịp để các cụ cùng nhau tận hưởng không khí những ngày cuối năm bên mâm cơm mang hương vị gia đình. Bàn tiệc được bày biện với bao nhiêu là món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, giò lụa, canh măng, thịt đông, nem rán, thịt gà,… Tiếng cười nói, tiếng trò chuyện rôm rả của các cụ kể về ngày tết xưa, kể về những món ăn trên bàn rộn ràng cả trung tâm. 

Mâm cơm tất niên đơn giản nhưng đượm tình yêu thương

Các cụ cùng nhau quầy quần bên mâm cơm tất niên

Bữa cơm tất niên tại Diên Hồng 3

Cùng nâng ly nước ngọt

Bữa cơm tất niên tại Diên Hồng 1

Ông Khôi hát tặng các cụ trong buổi tiệc tất niên tại cơ sở 2

Với nhiều người cao tuổi, Diên Hồng đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của các cụ. Như bà Thanh Thúy, người cao tuổi đang an dưỡng tại Diên Hồng cơ sở 1 có chia sẻ “Giờ già rồi thì đây mới là nhà của mình. Bây giờ về nhà cũng chỉ đáo qua thế thôi rồi lại vào đây ngay. Ở nhà một mình các con các cháu đi hết thì cũng buồn lắm.” Nhiều ông bà đã gắn bó với Diên Hồng nhiều năm, cũng đã đi qua bao nhiêu cái Tết cùng Diên Hồng. Tết nào với ông bà cũng thật nhiều kỷ niệm, thật nhiều điều đáng nhớ.

Bà Thúy vui vẻ tận hưởng không khí Tết tại Diên Hồng – ngôi nhà thứ 2 của bà

Bà Biển (NCT an dưỡng tại Diên Hồng 2) trong chương trình Tết năm 2022

Bà Biển trong chợ Tết Diên Hồng 2024

Không uống rượu bia, các cụ cùng nâng ly nước ngọt, chúc nhau những điều tốt đẹp cho năm mới sắp tới. Bữa cơm tất niên như khép lại mọi điều của năm cũ, là sự đánh dấu cho một cái Tết ấm áp, chan hòa yêu thương tại Diên Hồng.

Xem thêm

Tiệc Tất niên 2023 đầm ấm của CBNV Diên Hồng

Tối ngày 26/1/2024, tiệc tất niên cuối năm của Công ty cổ phần Diên Hồng Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí rộn ràng, thân thương và đầm ấm.

Trong bữa tiệc, sự hiện diện của Hội đồng quản trị công ty và Ban Tổng giám đốc, cùng toàn thể cán bộ nhân viên 5 cơ sở làm cho không khí của hội trường sôi động hơn bao giờ hết. Ngoài ra, Diên Hồng vinh dự khi được đón tiếp 2 vị khách mời, là đối tác của Diên Hồng: Chị Lâm Phương Thảo – Tổng giám đốc EK Group, Ủy viên Hội đồng quản trị EK – Diên Hồng; chị Vi Thị Minh Nguyệt – Tổng giám đốc Công ty cổ phần hợp tác lao động và thương mại Labco cùng các quản lý.

Bữa tiệc tất niên là dịp quý báu để toàn thể cán bộ nhân viên Diên Hồng được gặp mặt, giao lưu, cùng nhau chia sẻ những khó khăn và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Diên Hồng đã đạt được trong năm qua. 

Ảnh chụp tập thể cơ sở 1

Ảnh chụp tập thể cơ sở 2

Ảnh chụp tập thể cơ sở 3

Ảnh chụp tập thể cơ sở 4

Ảnh chụp tập thể cơ sở 5

Ảnh chụp tập thể VPT

Phát biểu trong buổi lễ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Diên Hồng Hà Nội – anh Đỗ Trần Hồ Thắng đã chia sẻ: “Năm 2023 là một năm rất đặc biệt mà Diên Hồng chưa từng trải qua. Sau một năm dịch bệnh Covid bùng nổ, tình hình nhân sự của công ty rất khó khăn. Tính đến thời điểm hiện tại, Diên Hồng đã có một lực lượng lao động ổn định, các cấp quản lý trả trung, năng động, phát triển nhanh và trưởng thành; các hoạt động của người cao tuổi không bị gián đoạn và ngày càng phong phú hơn với nhiều hoạt động trải nghiệm mới mẻ. Để có được những thành tựu này, xin cảm ơn tất cả cán bộ nhân viên Diên Hồng đã không ngừng sáng tạo, cùng nhau tìm tòi và thử nghiệm những cách làm mới, cùng học hỏi và trưởng thành. Chúc cho chúng ta hãy duy trì những kết nối này và đồng hành cùng nhau trong năm 2024.”

Anh Đỗ Trần Hồ Thắng – TGĐ Công ty Cổ phần Diên Hồng Hà Nội

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù các chiến dịch tuyển dụng của Diên Hồng hoạt động rất sôi nổi, tấp nập nhưng chưa thể tuyển đủ được số lượng nhân viên mà Diên Hồng cần. Sau rất nhiều khó khăn đó, Diên Hồng đã trưởng thành và vươn cao hơn, nhiều cơ sở đã tỏa sáng tại nhiều thời điểm khác nhau. Tính đến cuối năm, Diên Hồng đã ghi nhận mức tăng trưởng 35% về doanh số, 70% về lợi nhuận. Sự nỗ lực của tất cả các cơ sở, cán bộ nhân viên chính là tiền đề, là bệ phóng để Diên Hồng ngày một phát triển hơn nữa. 

Bữa tiệc tất niên đã diễn ra trong không khí rộn ràng, náo nhiệt. Các cá nhân, tập thể xuất sắc được vinh danh và khen thưởng.

Khối hỗ trợ xuất sắc nhất năm các cơ sở và văn phòng tổng

Đầu bếp Vũ Thị Hiền – Cơ sở 1

Lễ tân Phạm Thị Út – Cơ sở 2

Đầu bếp Tạ Đình Tấn – Cơ sở 3

Tạp vụ Hoàng Thị Thu Hiền – Cơ sở 4

Nguyễn Thị Thanh Hải – Văn phòng tổng

 

Điều dưỡng xuất sắc nhất năm các cơ sở

Điều dưỡng Nguyễn Phương Ly – Cơ sở 1

Điều dưỡng Nguyễn Thị Bích Phùng – Cơ sở 2

Điều dưỡng Nguyễn Thị Hương – Cơ sở 3

Điều dưỡng Nguyễn Thị Nga – Cơ sở 5

Trưởng tầng xuất sắc nhất năm các cơ sở

Trưởng tầng Nguyễn Thị Hiền – Cơ sở 1

Trưởng tầng Trần Thị Thảo – Cơ sở 2

Trưởng tầng Hoàng Thị Thu Hương – Cơ sở 3

Trưởng tầng Nguyễn Xuân Nam – Cơ sở 4

Điều dưỡng trưởng xuất sắc nhất năm

Điều dưỡng trưởng Trần Thúy Nga – Cơ sở 3

Bó hoa tươi thắm từ các điều dưỡng viên cơ sở 3 gửi tặng chị Nga khi chị lên nhận giải

Trưởng bộ phận văn phòng tổng xuất sắc

Kế toán trưởng Trần Thúy Hằng

Giải Tập thể xuất sắc

Tập thể cơ sở 2

Cùng các giải Hậu phương vững chắc

Ngoài ra, năm 2023 đã đi qua đầy biến động nhưng Diên Hồng đã hợp tác rất sâu sắc với EK group, cho ra đời dưỡng lão EK Diên Hồng. Diên Hồng cũng có món quà cảm ơn và hy vọng trong năm 2024 chúng ta sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đồng hành ăn ý như người một nhà. 

Bên cạnh phần trao giải và vinh danh, các tiết mục văn nghệ cũng được các cơ sở chuẩn bị rất hoành tráng, chu đáo và sôi động, góp phần làm nóng lên không khí của bữa tiệc.

Tiết mục nhảy Đoản xuân ca do CBNV cơ sở 2 cùng văn phòng tổng công ty thể hiện

Tiết mục múa Một vòng Việt Nam do CBNV cơ sở 3 thể hiện

Tiết mục văn nghệ cực vui nhộn của Ban lãnh đạo cùng CBNV văn phòng tổng công ty

Cuối bữa tiệc là phần game Vòng quay may mắn với rất nhiều phần quà giá trị cao và Mini game Đừng để tiền rơi làm mọi người đứng ngồi không yên, ai cũng muốn được lên để tham gia chơi.

Nhận thưởng từ vòng quay may mắn thật nhiều cảm xúc

Người may mắn nhất đêm nay

Phần chơi mang nhiều sự thích thú và hồi hộp cho cả người chơi và người xem

Kết thúc buổi tiệc trong không khí đầm ấm, thân thuộc, tiếng cười ngập tràn khắp hội trường. Hy vọng trong năm mới, chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau chinh phục được nhiều mục tiêu và đưa chuỗi dưỡng lão Diên Hồng đến gần hơn với công chúng, với khách hàng.

Xem thêm

Vừa xong chợ Tết, các cụ đã xuống “bắt đền”

Chợ Tết Diên Hồng là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Tết năm nay, Diên Hồng có hẳn cái chợ Tết ở 5 cơ sở. Có những cụ lần đầu đi chợ Tết, có những cụ đã đi chợ Tết Diên Hồng vài lần rồi, nhưng lúc nào cũng háo hức như lần đầu. Dù chợ Tết năm nay lạnh hơn nhưng cũng không thể làm các cụ nản chí. Cụ nào cũng mong chờ được hít hà một chút không khí chợ Tết để cảm nhận sự đông vui, náo nhiệt và tưng bừng của Tết Diên Hồng. 

Từ sáng sớm ngày diễn ra chợ Tết, cụ nào cũng chuẩn bị cho mình một bộ quần áo thật đẹp để buổi chiều còn đi chợ, chụp ảnh. Ngày hôm đấy các cụ sẽ được ăn sớm hơn để vẫn có thời gian nghỉ trưa trước khi tham gia vào hoạt động buổi chiều. Thế nhưng nhiều khi các cụ hồi hộp quá, chẳng thể nào chợp mắt. Ai cũng mang trong mình một tâm thế như lần đầu tham gia, cảm giác như đang quay lại thời trẻ hay thời thơ ấu, mong ngóng đến chợ Tết để được mua quà, được chơi các trò chơi được tổ chức trong hội chợ. 

Những món quà ăn vặt được bán trong chợ Tết làm các cụ thích thú

Gian trò chơi với nhiều hoạt động khác nhau cho các cụ tha hồ trải nghiệm

Chợ Tết có văn nghệ, có các gian hàng từ hàng ăn, đồ gốm, bánh kẹo, hoa quả đến hàng hoa rồi các khu trò chơi cho người tham gia trải nghiệm. Gian hàng đồ ăn của bếp được chuẩn bị đủ các loại khác nhau như bánh gai, bánh xu xê, bánh chưng rán, hoa quả dầm,… Gian hàng xén cũng không kém cạnh về sự đa dạng mặt hàng như đồ gốm, tranh vẽ, đồ trang trí Tết, lì xì, bưởi Diễn,… Các chủ gian hàng đon đả chào đón khách tới mua.

Gian đồ ăn tấp nập nhất chợ 

Gian hàng xén với đủ thứ đồ làm ai cũng tò mò muốn vào xem thử

Gian ông đồ mang nét Tết cổ truyền

Chợ Tết cơ sở 2 là chợ Tết cuối cùng trong chuỗi 5 chợ tết ở Diên Hồng năm nay. Thế nhưng vừa hết chợ Tết, ngày hôm sau các cụ đã “bắt đền”. Ông Trường hớt hải bước ra từ thang máy, đi thẳng đến bàn lễ tân hỏi “Sao hôm nay không thấy ai bán hàng nữa, sao lại chỉ bán có một ngày thôi. Hôm qua mua được mấy cái bánh gì dẻo dẻo nhân đậu xanh ngon quá mà hôm nay xuống thì hết mấy rồi, bây giờ tôi biết mua ở đâu được”. Mặt ông nhăn lại, tỏ vẻ giận dỗi. Thì ra thứ bánh mà ông muốn mua là bánh xu xê được bán trong phiên chợ hôm qua. Ông bảo ông còn muốn mua bưởi nữa để dành cho con gái ông mấy hôm nữa vào lấy mang về ăn Tết. 

Ông cứ đi ra đi vào hỏi xem còn bưởi không rồi mua bánh kia ở đâu được. Dáng vẻ hờn dỗi của ông lại vô cùng đáng yêu. Ở trung tâm còn mấy quả bưởi của CBNV, mọi người mang xuống bán lại cho ông 3 quả. Lúc này mặt ông như tươi tỉnh hẳn. Ông vui vẻ xách túi bưởi vừa mua được về phòng vẫn không quên nói vọng lại “Năm sau nhớ phải tổ chức 2-3 ngày cho nó vui nhé”. 

Bà Sao Mai cũng bảo bà đi chợ định tiêu ít tiền thôi, mà cuối cùng lại tiêu hết hơn 1 triệu. Bà mua bình gốm, mua hoa dâng Phật, mua bánh kẹo, mua bưởi,… Dù mua được rất nhiều đồ rồi nhưng bà vẫn còn tiếc nuối lắm. Bà muốn được đi chợ Tết tiếp, muốn được hít hà cái không khí nhộn nhịp của chợ Tết Diên Hồng.

Xem thêm

Niềm vui đơn thuần tại Phiên chợ quê cuối năm tại Diên Hồng

Nằm ở vùng ngoại thành Hà Nội, EK Diên Hồng 5 vẫn rất nhộn nhịp những ngày cuối năm. Chợ Tết Diên Hồng 2024 với tên gọi “Phiên chợ quê” được tổ chức vào ngày 14/1/2024 đã mang lại một cảm xúc khó quên cho tất cả những ai tham gia. Dù số lượng người cao tuổi chỉ khoảng dưới 40 cụ nhưng không khí tại chợ Tết vẫn vô cùng nhộn nhịp đông vui với sự tham gia của các bạn thực tập sinh của EK Group cùng các CBNV Diên Hồng và khách mời. 

Không khí mua hàng nhộn nhịp từ trước khi bắt đầu mở bán

Từ sáng, các cụ đã đi ra đi vào nhìn trời ngó đất vì mấy hôm trời mưa, sân ướt, các CBNV cơ sở 5 đã chuẩn bị cả phương án căng bạt che để sẵn sàng tổ chức chợ Tết cho các cụ dù trời có mưa. Nhưng thật may mắn, thời tiết cả tuần mưa gió nhưng đến cuối tuần thì lại khô ráo, tiết trời se se lạnh và hơi hửng nắng. Mọi người như gỡ được gánh nặng trong lòng, ai cũng hồ hởi hẳn ra. Nhiều cụ cũng lần đầu được tham gia chợ Tết ở Diên Hồng, các cụ mong chờ lắm. Chương trình sẽ bắt đầu sớm nên bữa trưa của các cụ cũng được đẩy lên sớm 30 phút so với thường ngày để sau khi ăn các cụ có đủ thời gian nghỉ trưa. Ấy thế mà nhiều cụ không ngủ được vì hồi hộp, háo hức quá. Các cụ nhờ con cháu chuẩn bị cho những bộ quần áo thật đẹp để đi chợ tết, nên buổi trưa hôm ấy cứ ngắm nghía hết bộ này đến bộ khác để chọn ra bộ đồ ưng ý nhất. Một số cụ không chịu ngủ trưa mà ngồi ở trước phòng trò chuyện cùng các bạn sinh viên hay xem các cháu chuẩn bị các gian hàng.

Bà Nụ (NCT tại EK Diên Hồng 5) vui vẻ tận hưởng chợ Tết

Thời khắc những ca khúc nhạc Tết, nhạc xuân vang lên cũng là lúc chương trình chợ Tết được bắt đầu. Phiên chợ quê có những gian hàng nhỏ bán trên chõng tre, phía trên là mái lá cọ che mưa che nắng. Các gian hàng đã sẵn sàng, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, người bán cũng đon đả chào khách tới mua hàng. Gian hàng ông đồ với những nét chữ bay lượn trên giấy đỏ. Gian hàng xén với đủ thứ từ các loại hạt, đồ gốm, các loại hoa chưng tết, trà, cà phê,… Gian hàng đồ khô với măng miến, kẹo hạnh phúc cùng mứt dừa đủ màu sắc. Gian hàng ẩm thực với các món ăn vặt, với xoài dầm, xúc xích, món trứng vịt lộn nóng, bánh đúc nóng vừa thổi vừa ăn, với hoa quả bánh kẹo Tết,… Đủ các mặt hàng cho các cụ tha hồ sắm Tết. Đặc biệt, chợ quê còn có cả gian hàng trải nghiệm gói bánh chưng cho khách tham gia, bánh sẽ được đem đi nấu ngay sau khi kết thúc chợ để các cụ có thể cùng thưởng thức vào ngày hôm sau.

Gian hàng ẩm thực luôn nhộn nhịp khách ghé qua

Gian hàng đồ khô, kẹo mứt Tết

Gian hàng đồ decor, trang trí, bánh trà Tết

Rất nhiều những mặt hàng đã được các cụ lựa chọn trong buổi đi chợ ngày hôm nay

Các bạn sinh viên EK quây quần trong gian hàng trải nghiệm gói bánh chưng

Năm nay là năm thứ 3 bà Thanh tham gia chợ tết, nhưng lại là năm đầu tiên bà tham gia chợ Tết ở cơ sở 5 cùng rất nhiều những người bạn mới. Bà vui vẻ, phấn khởi, lúc nào cũng cười toe toét vì bà thích cái không khí nhộn nhịp này quá. Bà Phi thì khoác tay với mấy bà bạn, gian hàng nào bà cũng ghé lại một tí. Chẳng mấy chốc mà trên tay bà đã đầy những túi hàng lớn nhỏ. 

Bà Thanh cùng bà Đảo thưởng thức món bánh đúc nóng tại chợ quê

Anh B.T.T (32 tuổi), hiện đang là nhân viên văn phòng cũng là một khách mời đến tham gia chợ Tết tại EK Diên Hồng 5. Anh phải thốt lên rằng “Lâu lắm rồi mình mới cảm thấy vui như thế. Công việc bận rộn nên cũng chả đi chơi ở đâu được. Mình cũng khá bất ngờ với chợ Tết Diên Hồng, không nghĩ là chợ Tết làm cho các cụ mà lại vui và nhộn nhịp đến thế”.

Ông Bùi Hiền tranh thủ mua một ít đồ chuẩn bị cho Tết

Gian hàng nào cũng được ông Đạt ủng hộ

Tham gia cùng các cụ trong chợ Tết còn có các cô đến từ CLB Cồng Chiêng thôn Cửa Khâu với những bộ trang phục dân tộc cùng điệu múa cồng chiêng. Mọi người hay trêu nhau gọi EK Diên Hồng cơ sở 5 là vùng cao vì nằm giáp ranh giữa Hòa Bình và Hà Nội. Vậy nên chợ Tết “vùng cao” năm nay càng thêm đặc biệt khi có điệu múa cồng chiêng, có những điệu múa vùng cao và có cả không gian cho khách tham gia nhảy sạp. 

Điệu múa cồng chiêng của các cô trong CLB

Không gian đậm chất dân tộc tại chợ quê “vùng cao”

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy niềm vui ở các khu trung tâm thương mại, ở những khu vui chơi hay ở những lễ hội lớn nhỏ khác nhau, nhưng niềm vui khi đi chợ quê lại mang một nét đặc biệt tại Diên Hồng. Phiên chợ quê khép lại khi trời dần tối hơn, khách vãn dần, các gian hàng cũng bắt đầu dọn dẹp ra về. Dù chỉ trong một buổi chiều nhưng những “người đi chợ” đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc với không khí của phiên chợ quê. Ai cũng vui vẻ tay xách nách mang những thứ hàng mua được ở chợ quê mang về. 

Xem thêm

Cụ bà vào viện dưỡng lão tìm niềm vui

“Bà về nhà nhưng bà muốn quay lại trung tâm ngay.” Nét mặt bà Phú tràn ngập hạnh phúc khi nhắc đến nơi mà bà đã gắn bó suốt thời gian qua – Cơ sở 2, Viện dưỡng lão Diên Hồng.

Bà Phạm Thị Phú (78 tuổi) sinh sống tại Quan Nhân, Hà Nội. Chồng mất, 2 con đi làm ăn xa, cuộc sống một mình khiến bà cảm thấy trống vắng. Ngày ngày quanh quẩn một mình trong căn nhà nhỏ bà bàn với gia đình quyết định cho thuê nhà, còn bà thì chuyển vào ở trong viện dưỡng lão Diên Hồng.

Bà Phú trong chuyến đi tham quan Nhà tù Hỏa Lò nhân dịp 22/12/2023

Bà vào trung tâm đã gần một năm. Bằng giờ năm trước khi bước vào thềm năm mới, ở khắp nơi mọi người đang hối hả với việc chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán thì bà tới Diên Hồng. Lần đầu ăn Tết xa nhà bà cũng lo lắng. Không biết ở đây có vui không hay sẽ buồn lắm vì chẳng có người thân nào bên cạnh.

Nhưng Tết ở Diên Hồng lại mang đến cho bà thật nhiều niềm vui và trải nghiệm đáng nhớ. Đến bây giờ bà vẫn nhớ như in cái không khí ấm áp, nụ cười chân thành của các cháu nhân viên và của các cụ khi đó. Năm đầu tiên đón Tết tại một nơi không phải là nhà, tuy có chút chạnh lòng nhưng cũng là cái Tết đặc biệt nhất trong đời bà. “Mọi người cùng nhau gói bánh chưng, ngồi quây quần bên bếp lửa luộc bánh. Tết ở đây, không thiếu gì cả” bà Phú chia sẻ.

Bà là người vui vẻ, hoạt bát và luôn tươi cười

“Bà thích vui lắm, ở một mình bà không chịu được”, bởi vậy bà Phú rất thích tham gia các hoạt động tại trung tâm. Bà say sưa kể về những trò chơi, những buổi chụp ảnh, đi dã ngoại hay giao lưu. Bà cũng bày tỏ tiếc nuối khi năm trước không được tự tay gói bánh chưng, nên năm nay bà phải tham gia dù chưa bao giờ gói. Nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt bà là minh chứng cho niềm vui từ những trải nghiệm mới tại Diên Hồng. Bà bảo Tết năm nay bà cũng sẽ ở lại trung tâm cùng các cụ chờ đón giây phút giao thừa thiêng liêng. Chẳng biết từ bao giờ bà xem nơi đây như ngôi nhà của mình. 

Có những ngày bà phải về nhà vì công việc nhưng mỗi lần rời Diên Hồng bà đều mong ngóng để được trở lại. “Bà ở đây quen rồi, xa là nhớ, mất ngủ cả đêm”. Mỗi lần quay trở lại trung tâm, bà như được trở về nơi quen thuộc, “đêm đó bà ngủ ngon hẳn”, bà Phú chia sẻ. 

Yêu Diên Hồng, bà Phú cũng không ngại tham gia mọi hoạt động do trung tâm tổ chức

Cuộc sống của bà Phú không chỉ là cuộc sống của một người cao tuổi, mà còn là hành trình tìm kiếm niềm vui, yêu thương và sự chia sẻ tại một nơi mà bà gọi là “mái ấm” của mình.

 

Xem thêm

Chuyện tình đẹp của vợ chồng Hà Nội cùng đi viện dưỡng lão

(Dân trí) – Ông Hiểu và bà Sơn đã bên nhau 56 năm, vượt qua mọi khó khăn để cùng nắm tay đi đến cuối con đường. Về già, sức khỏe yếu dần, ông bà chuyển đến sống ở viện dưỡng lão, cưới lại lần nữa.

Trong đêm nhạc mang tên “Bản tình ca mùa đông – Ngày chung đôi” diễn ra tối 17/12, người dẫn chương trình đọc một bức thư tình xúc động.

“Anh nuối tiếc không cho em một đám cưới trọn vẹn. Anh ước gì mình cố gắng hơn, khấm khá hơn, để em được là người hạnh phúc nhất thế gian”.

Lời vừa dứt, ông Nguyễn Gia Hiểu (87 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thanh Sơn (80 tuổi, Hà Nội) được người thân dìu lên sân khấu. Trong bộ váy cưới màu trắng, bà Sơn cười hạnh phúc bên người bạn đời hơn nửa thế kỷ.

Sau 56 năm, ông bà một lần nữa được làm cô dâu – chú rể. Đám cưới do trung tâm dưỡng lão cùng nhóm sinh viên tổ chức. Trong khoảnh khắc xúc động, ông tặng hoa, trao bà nụ hôn nhẹ nhàng.

Khi được hỏi “hôm nay bà Sơn xinh không?”, cụ ông bẽn lẽn nói “bà xinh lắm”. Cô dâu cũng tấm tắc khen chú rể “lúc nào cũng phong độ”. Cả hai như sống lại những ký ức đám cưới, mừng rỡ và hạnh phúc khôn xiết.

Trên sân khấu đêm nhạc, bà Sơn kể lại chuyện tình và đám cưới chỉ có chậu rửa mặt và bánh xà phòng.

Hai người quen nhau khi cùng học chung khóa 1961, tổ 2, chuyên ngành vô tuyến điện, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trước đó, ông Hiểu là công nhân sửa đèn đường cho thành phố.

“Trên giảng đường, chỗ nào không hiểu bài, tôi được ông chỉ bảo và giảng lại tận tình”, bà Sơn nhớ lại.

Ông Hiểu tiết lộ đã thích người bạn đời từ cái nhìn đầu tiên. Còn bà yêu ông từ những lần cả hai chọn hội trường Đại học để tâm sự và giảng bài cho nhau.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cặp đôi tổ chức đám cưới đơn giản vào ngày 20/1/1967. Tiết trời giá lạnh, chiếc áo dài hay áo len khoác ngoài đều được bà Sơn mượn từ người bạn thân.

Khách mời chỉ có gia đình hai bên, họ hàng và một số bạn bè, được tổ chức vỏn vẹn trong căn nhà nhỏ bao cấp của ông Hiểu. Thay vì rước dâu, bà Sơn tự sang nhà chồng để tổ chức đám cưới.

Điều bà nhớ nhất là đám cưới nghèo chỉ có quà cưới là chậu rửa mặt và bánh xà phòng thơm.

Do thực hiện chủ trương sinh nở có kế hoạch, cặp vợ chồng son khi đó chưa vội sinh con. Một năm sau, chiến tranh chia cắt họ. Bà Sơn tham gia chiến trường, nhận công việc thường trực thông tin, còn ông Hiểu ở lại trường giảng dạy, sau sang Hungary du học.

Trong 6 năm từ 1968 đến 1974, họ tạm xa nhau, chỉ liên lạc qua những bức thư tay. Ngày đất nước hòa bình, họ tìm được nhau, xây dựng hạnh phúc và sinh hai cô con gái.

Hai người con trưởng thành đều định cư ở nước ngoài, vợ chồng già chuyển đến sống tại một cơ sở của trung tâm dưỡng lão cao cấp ở Hà Nội. Tại đây, ông bà vẫn luôn dành cho nhau những cử chỉ yêu thương và quan tâm.

Khi nghe về ý tưởng đêm nhạc kỷ niệm 56 năm ngày cưới của bố mẹ, chị Đức (con gái lớn) rất hưởng ứng. Chị đã nhờ gia đình bạn thân đến tham dự và mua một món quà nhỏ chúc mừng bố mẹ.

“Tôi rất xúc động khi bố mẹ vẫn khỏe mạnh và yêu thương nhau”, chị nói.

Trên sân khấu, bà Sơn cũng bày tỏ xúc động, cảm ơn trung tâm dưỡng lão, cảm ơn khán giả – những người bà chưa hề gặp, nhưng đã đến chúc mừng hạnh phúc vợ chồng bà.

Là một trong những người tham gia đêm nhạc kỷ niệm 56 năm ngày cưới của ông Hiểu và bà Sơn, chị Nguyễn Thị Hà, cán bộ trung tâm dưỡng lão, nói rất xúc động trước chuyện tình của ông bà.

Trải qua bao năm tháng khó khăn đến cuối con đường, ông bà vẫn hạnh phúc có nhau. Ai cũng mong ước sau này về già được như ông bà.

“Hôm đó thời tiết Hà Nội rất lạnh nhưng mọi người như được sưởi ấm bởi tình cảm của ông bà, nhiều bạn xúc động không kìm được nước mắt”, chị Hà nói.

Trên mạng xã hội, chuyện tình và đám cưới thời bao cấp của ông bà khiến nhiều người thổn thức.

“Ngày chung đôi chính là ngày ông bà cưới lại lần nữa. Ông bà thật đẹp đôi, chúc ông bà nhiều sức khỏe, mãi hạnh phúc bên nhau”, một tài khoản bình luận.

“Thật sự rất ngưỡng mộ tình yêu hơn nửa thế kỷ của ông bà. Dù mắt đã mờ chân đã mỏi nhưng tình cảm mà ông bà dành cho nhau vẫn mãi như ngày đầu tiên”, một người khác viết.

Theo báo Dân Trí

Xem thêm

Chuyến tham quan nhà tù Hỏa Lò đầy cảm xúc của người cao tuổi tại viện dưỡng lão Diên Hồng

Nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, người cao tuổi tại viện dưỡng lão Diên Hồng cơ sở 2 đã có một chuyến tham quan đầy ý nghĩa đến Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Đoàn tham quan chụp ảnh kỷ niệm tại nhà tù Hỏa Lò

Trong không khí trang nghiêm và thiêng liêng tại đài tưởng niệm, các ông bà đã trầm mình dâng hương để tri ân những anh hùng, những người liệt sĩ đã hy sinh vì sự độc lập và tự do của Tổ quốc.

Dâng hương tại đài tưởng niệm

Sau khi dâng hương các ông bà tiến vào tham quan từng khu vực của Di tích Nhà tù Hỏa Lò, nơi mà thực dân Pháp từng giam giữ và tra tấn những người con yêu nước của dân tộc. Mỗi người trong đoàn đều tràn ngập nỗi xúc động và nghẹn ngào khi đối diện với những hình ảnh, vật dụng còn lại tại nhà tù. Đặc biệt, bà Biển đã nhận ra một người đồng nghiệp từng cùng chồng bà chia sẻ những ký ức đau thương trong quá khứ.

Chiến tranh có thể đã trôi qua, nhưng những dư âm, nỗi đau của nó vẫn âm ỉ trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Sự may mắn khi được sống và trưởng thành trong thời bình không thể phủ nhận. Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần biết trân trọng và gìn giữ những gì mình đang có.

Chuyến tham quan nhà tù Hỏa Lò không chỉ giúp các ông bà hoài niệm về quá khứ chiến tranh bom đạn, mà còn là cơ hội để lớp trẻ hiểu rõ hơn về lịch sử. Để nhớ về những hy sinh của những người đi trước và để giữ lửa lòng yêu nước, tôn trọng hơn những giá trị quý báu mà chúng ta đang có. Chúng ta là những người may mắn, và trách nhiệm của chúng ta là bảo vệ và xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ sau.

Xem thêm

Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng ký kết hợp tác cùng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách Khoa

Ngày 16/11/2023 tại Diên Hồng cơ sở 4 đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng và Trường cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bách khoa.

Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Trần Hồ Thắng – Tổng Giám đốc trung tâm. Bà Trần Thị Thuý Nga – Phó Tổng Giám đốc trung tâm. Cùng ban giám đốc cơ sở 4, đại diện các phòng ban và người cao tuổi đang an dưỡng tại trung tâm. Về phía nhà trường có TS Lê Kim Dung Hiệu trưởng nhà trường; Ths Hà Ngọc Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Cô Phạm Phương Thảo, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện các phòng ban chức năng.

Với mục đích khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện học tập tốt hơn cho sinh viên đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa trung tâm và nhà trường, hai bên đã thông qua các hạng mục hợp tác để thúc đẩy mối quan hệ ngày càng phát triển.

Cụ thể hai bên nhất trí gửi và tiếp nhận sinh viên chuyên ngành điều dưỡng, sơ cấp hộ lý đến thực hành, thực tập tại cơ sở. Phối hợp tổ chức cho cán bộ của hai bên đến tham quan, nghiên cứu thực tế, đào tạo hoặc tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn. Đồng thời nhất trí trao đổi, chia sẻ việc áp dụng các mô hình hoặc giáo cụ trực quan trong đào tạo sinh viên và chia sẻ thông tin chuyên môn, tài liệu, giáo trình.

Phát biểu tại buổi lễ Anh Đỗ Trần Hồ Thắng nhận định sau hợp tác lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển và đi đến hợp tác sâu hơn, rộng hơn về sau này.

TS Lê Kim Dung cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc khi đến Diên Hồng bởi những giá trị mà Diên Hồng đang theo đuổi cũng như mang lại cho người cao tuổi. Bên cạnh đó cô còn ấn tượng bởi sự gần gũi của Cán bộ nhân viên Diên Hồng. Bởi vậy dù mới gặp 1 lần nhưng nhà trường đã quyết định gửi gắm sinh viên của mình. 

Xem thêm

“Ngày hội Sống Xanh” lần đầu diễn ra tại Diên Hồng

Trong xã hội đang bị nhấn chìm bởi những thông tin tiêu cực từ môi trường, từ chất lượng không khí, nước, biến đổi khí hậu toàn cầu,… thì chúng ta đang làm gì để bảo vệ trái đất xanh, bảo vệ môi trường xanh?  Rất nhiều những chương trình, những tổ chức được lập ra với cùng một mục đích là tạo ra những hoạt động để cùng nhau bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen, suy nghĩ tiêu dùng xanh của mọi người và để nâng cao nhận thức về sự biến đổi toàn cầu. Nhưng với người cao tuổi trong viện dưỡng lão, việc tiếp cận những hoạt động đó là điều không hề dễ dàng.

Hòa cùng với nhịp sống thay đổi từng ngày để cho môi trường xanh, Diên Hồng cùng các bạn sinh viên trong Đội sinh viên làm Công tác xã hội và dự án Dấu chân Xanh đã cùng tổ chức một chương trình đặc biệt dành riêng cho các cụ. Ngày hội “Sống Xanh” tuy chỉ với quy mô tại 1 cơ sở của Diên Hồng nhưng đã làm cho các cụ, các CBNV cũng như những người tham gia nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề mà môi trường đang gặp phải cũng như hiểu rõ hơn về hành trình của các sản phẩm rác tái chế. 

Ngày hội Sống xanh được tổ chức trong khuôn viên của Diên Hồng 2

 Bắt đầu chương trình là những chia sẻ vô cùng hữu ích về quy trình tái chế vỏ hộp sữa từ chị Nguyễn Thị Hoàng Tiến – quản lý dự án Dấu Chân Xanh. Để tái chế một chiếc vỏ hộp sữa không phải là điều dễ dàng, nó phải trải qua rất nhiều công đoạn từ làm sạch đến loại bỏ lớp nilon và nhôm bên trong rồi mới có thể biến thành những sản phẩm tái chế. Một sản phẩm tái chế từ vỏ hộp sữa cùng cần đến hàng nghìn vỏ mới ra được một thành phẩm hoàn chỉnh.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Tiến – Quản lý dự án Dấu Chân Xanh

Chị cũng là trực tiếp hướng dẫn các cụ tái chế giấy từ những tờ giấy vụn, giấy đã qua sử dụng bằng cách xay nhỏ giấy cùng nước rồi sẽ dùng một cái khung chuyên dụng để lấy xác giấy hòa trong nước. Trong quá trình tái chế giấy, có thể thêm hoa khô vào các khung giấy, chờ khô là sẽ có ngay những tấm thiệp ép hoa xinh xinh. Để sản xuất một tấn bột giấy cần đến 5m3 gỗ và 100m3 nước. Vì vậy, tái chế giấy sẽ góp phần bảo vệ lâu dài tài nguyên rừng và nước.

Chị Tiến đang chia sẻ cách tái chế giấy

Các khu vực đổi vỏ hộp sữa, đổi chai nhựa lấy cây và khu vực trồng cây sẽ có các bạn sinh viên của Đội sinh viên làm Công tác xã hội hướng dẫn và hỗ trợ các cụ. Với kinh nghiệm tổ chức nhiều hoạt động về môi trường, các bạn đều dày dặn kinh nghiệm và rất năng nổ chia sẻ, hướng dẫn các cụ khi tham gia chương trình. Các vỏ hộp sữa sẽ được rửa sạch trước khi thu gom.

Khu vực rửa vỏ hộp sữa

Khu vực đổi rác lấy cây thì tấp nập người ra vào. Từ trước 1 tuần, các bạn nhân viên đã chuẩn bị thu gom những vỏ hộp sữa, những chai nhựa giúp các cụ để có thể dùng nó đổi lấy cây. Cả khay sen đá cứ thế vơi dần. Nhận những cây sen đá, các cụ sẽ di chuyển sang bên cạnh để chọn chậu trồng cây. Rất nhiều những chiếc chậu nhỏ được làm từ đáy chai nhựa do các bạn sinh viên chuẩn bị và đã được trang trí rất sặc sỡ, tha hồ cho các cụ lựa chọn.

Khu vực đổi rác tái chế lấy cây

Các cụ được tự tay chọn những cây sen đá mình thích

Khu vực lựa chọn chậu cây được tái chế từ những vỏ chai nhựa đã qua sự dụng

 

Ngoài ra, còn có gian hàng như tái chế nắp chai thành đồ chơi, tái chế vải vụn thành các bức tranh cắt dán, gian hàng bán đồ gây quỹ cho các hoạt động tình nguyện của đội sinh viên, gian hàng bán đồ tái chế, các sản phẩm từ thiên nhiên của dự án “Dấu chân xanh”,… 

Khu vực tái chế vải

Khu vực tái chế nắp chai

Khu vực bán hàng của dự án Dấu Chân Xanh

Không chỉ người trẻ, chính các cụ cũng rất quan tâm đến các hoạt động bảo vệ môi trường. Việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sự sống của chúng ta, vậy nên mỗi cá nhân phải luôn có ý thức bảo vệ môi trường sống và hãy tham gia những hoạt động như Ngày hội Sống Xanh để tiếp thêm động lực cho một cuộc sống xanh.

Xem thêm

Diên Hồng rộn ràng chuẩn bị đón trung thu với hoạt động làm bánh dẻo thuần chay

Trăng rằm tháng Tám

Sáng tỏ như gương

Tròn như chiếc bánh

Treo trên đỉnh trời”

Bước sang tháng 8, cả Diên Hồng lại tất bật chuẩn bị cùng các cụ đón trung thu. Nào là làm đèn lồng, trang trí góc check in trung thu, rồi tập văn nghệ để biểu diễn vào ngày tổ chức,… Không khí trung thu ở ngoài nhộn nhịp, rộn ràng thế nào thì ở Diên Hồng, các cụ cũng đang được hưởng bầu không khí y hệt thế, ai cũng rất háo hức chờ đón Trung thu, chờ đón đêm trăng rằm được rước đèn, phá cỗ.

Trung thu là tết đoàn viên, là dịp để cùng nhau quây quần. Viện dưỡng lão giờ đây như một ngôi nhà thứ 2 của các cụ, là nơi có những người con, người cháu cùng những người bạn già gắn kết như một gia đình. Gần đến Trung thu, các cụ được tham gia buổi làm bánh trung thu với những nguyên liệu do chính tay chị Hằng – kế toán trưởng của Diên Hồng chuẩn bị. Trung thu là phải gặp chị Hằng. Năm nào, chị Hằng cũng cùng các cụ làm ra những chiếc bánh dẻo xinh xắn, trắng ngần để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày rằm. 

Từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu đến làm nhân, làm nước đường bánh dẻo đều được chị Hằng tự tay chuẩn bị. Các dụng cụ để các cụ làm cũng được lau bằng cồn trước khi xếp ra bàn để chiếc bánh làm ra có thể có chất lượng tốt nhất. Có rất nhiều hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu cho các cụ lựa chọn như hình trái tim, hình con thỏ, con cá, hình ô tô,… Những chiếc bánh bé bé xinh xinh được các cụ cẩn thận làm theo hướng dẫn của chị Hằng. Đôi bàn tay run run cố gắng để vo nhân thật tròn, thật đều nhau. Phần vỏ thơm thơm hương hoa bưởi bọc lấy từng viên nhân đầy màu sắc rồi được các cụ khéo léo ép vào khuôn. 

Các cụ vừa làm bánh, vừa trò chuyện rôm rả. Người thì kể về trung thu ngày xưa ra sao, người thì kể về hồi nhỏ mình cũng từng háo hức chờ đón trung thu như thế nào. Những câu chuyện bình dị, gần gũi như kết nối các cụ lại với nhau. Một không khí trung thu đầm ấm, sum vầy ngại tại Viện dưỡng lão, nơi mà có rất nhiều những người xa lạ lần đầu gặp gỡ rồi cùng nhau thân thiết.

Chẳng mấy chốc mà quen tay, những chiếc bánh dẻo trắng ngần, xinh xắn đã nằm gọn trong từng chiếc hộp đựng để sẵn sàng đóng gói. Những chiếc bánh trung thu đã hoàn thiện, sẵn sàng đưa lên mâm cỗ ngày rằm. 

Cầm chiếc bánh dẻo mình tự làm trong tay, khóe môi các cụ tự động nhếch lên. Bà Nguyệt được thưởng thức bánh thì thích lắm, cứ khen sao bánh ngon thế, thơm thế. Mỗi cụ lên làm bánh ở cơ sở 4 sẽ được cầm 1 chiếc bánh do chính tay mình làm về để thưởng thức. Về đến tầng, ông Kiên đã bóc bánh chia cho người bạn cùng tầng, bà ngồi xe lăn, vận động khó khăn nên không thể lên làm bánh cùng các cụ khác. Thế mới thấy, ở cùng nhau lâu ở viện dưỡng lão, các cụ lại có thêm những người bạn mới, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau chia sẻ những tâm tư tuổi già.

Xem thêm