Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe của người cao tuổi. Vì vậy, một thực đơn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng sẽ được khuyến khích tại các viện dưỡng lão.
Sẽ không ít người muốn hiểu rõ hơn về thực đơn hàng ngày của các cụ cao tuổi tại các viện dưỡng lão, nhất là những người đang có nhu cầu gửi gắm người thân. Liệu chế độ dinh dưỡng có được đảm bảo? Có tốt cho sức khỏe của các cụ? Thực đơn có được thay đổi đa dạng hay không?…Tại viện dưỡng lão Diên Hồng, chế độ ăn uống là điều luôn được chú trọng, quan tâm và khiến các cụ thấy vui khỏe hơn mỗi ngày.
1. Chế độ ăn uống đa dạng
Tính đa dạng là điều bắt buộc mà các đầu bếp Diên Hồng cần thực hiện để các cụ có thể thay đổi khẩu vị. Người có tuổi thường kén ăn hơn vì thế việc thay đổi món ăn liên tục sẽ giúp các cụ thay đổi khẩu vị, ăn ngon miệng hơn.
Mỗi ngày, các cụ sẽ ăn 3 bữa chính: sáng, trưa và tối. Ngoài ra có bữa phụ sáng và phụ chiều ( sau khi ngủ trưa dậy).
Các bữa ăn sẽ có 3 món chính: món mặn, canh và rau. Các món đều phải thay đổi từng ngày, từng tuần nhưng vẫn cần đảm bảo chất dinh dưỡng.
Món mặn có thể là kho, nấu, sốt, chiên qua dầu…Món canh thì sẽ ưu tiên những loại rau, củ ngọt, nấu nhừ để lấy nước. Rau xanh cũng sẽ là những loại rau dễ nhừ, mềm, dễ ăn để tiện khi các cụ dùng bữa.
Theo chia sẻ của anh Ngọc – đầu bếp tại Diên Hồng: “ Các món ăn đều phải cắt nhỏ, làm ngắn hoặc mềm để các cụ dễ dùng vì thế khá mất công và thời gian. Nhưng nhìn các cụ ăn ngon miệng, ăn hết suất thì những người nấu bếp như chúng tôi đều cảm thấy vui.”
Bữa phụ thì các cụ có thể uống sữa, ăn bánh, chè, trái cây…
2. Thực đơn đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Người già thường mắc chứng khó tiêu, nhai kém, ăn không ngon miệng. Mặt khác, người già cũng thường mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp, viêm khớp, tim mạch, loãng xương…Vì vậy, cần có thực đơn bữa ăn hàng ngày sao cho phù hợp.
Viện dưỡng lão Diên Hồng thực hiện xây dựng thực đơn theo đúng lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng: chú trọng các thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo; các thức ăn được chế biến mềm, dễ nhai; tăng cường các loại rau củ quả và thức uống giàu canxi.
Với những cụ có chế độ chăm sóc đặc biệt sau tai biến như ăn xông, ăn nhuyễn thì đầu bếp lại chế biến riêng cho từng người.
Một bữa ăn chống ngán sau Tết của các cụ tại trung tâm dưỡng lão Diên Hồng
3. Xây dựng thực đơn hấp dẫn
Tại Diên Hồng, thực đơn hàng tuần được xây dựng theo đúng sở thích, mong muốn của các cụ và lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Món ăn luôn được chế biến cẩn thận, đầy đủ gia vị, chín kĩ để tăng tính ngon miệng. Một trong những chế độ ăn uống xây dựng theo thực đơn tuần được áp dụng cho các cụ:
• Ăn sáng vào khoảng 7h30
• Bữa phụ sáng có thể từ 9h30-10h
• Ăn trưa tầm 11h30
• Ăn phụ chiều khoảng 2h30 chiều
• Ăn tối tầm 4h30-5h chiều
Ngày thứ 1
• Bữa sáng: cháo, bún hoặc mỳ, xôi, hoặc trứng tùy vào nhu cầu của từng người
• Bữa phụ sáng: Hoa quả
• Bữa trưa: Cơm trắng, thịt kho, rau muống luộc, canh cà nấu đậu
• Ăn phụ chiều: Chè đỗ đen
• Bữa tối: Cơm trắng, thịt bò kho, cải thảo xào, canh rau ngót
Ngày thứ 2
• Bữa sáng: Bánh cuốn, cháo hoặc miến
• Ăn bữa phụ: Sữa chua
• Bữa trưa: Cơm trắng, canh rau cải nấu thịt, trứng chiên
• Ăn xế: Bánh bông lan
• Bữa tối: Cơm trắng, cải bó xôi xào, đậu hũ nhồi thịt, canh rau muống
Ngày thứ 3
• Bữa sáng: Phở bò, cháo thịt băm, mỳ tùy nhu cầu
• Ăn bữa lỡ: Sữa không đường
• Bữa trưa: Cơm trắng, canh chua cá lóc, thịt kho
• Ăn xế: Chè đỗ
• Bữa tối: Cơm trắng, thịt kho đậu hũ, đỗ xào, canh mồng tơi
Ngày thứ 4
• Bữa sáng: Bún, miến, cháo
• Phụ sáng: Dưa hấu
• Bữa trưa: Cơm trắng, thịt bò kho củ cải, su su luộc
• Phụ chiều: 1 ly sữa canxi
• Bữa tối: Cơm trắng, canh rau ngót, cá kho
Ngày thứ 5
• Bữa sáng: Cháo, bún, phở…
• Phụ sáng: khoai lang luộc
• Bữa trưa: Cơm trắng, canh khổ qua, thịt kho tàu, sữa chua
• Phụ sáng: Chè đỗ xanh
• Bữa tối: cơm trắng, thịt kho trứng, rau muống luộc
Ngày thứ 6
• Bữa sáng: Miến, trứng lộn, bún
• Phụ sáng: Sữa không đường
• Bữa trưa: Cơm trắng, thịt bò xào rau củ, canh cà chua
• Phụ chiều: Chuối
• Bữa tối: Cơm trắng, đậu hũ sốt cà chua, rau lang luộc
Ngày thứ 7
• Bữa sáng: Cháo đỗ xanh, miến thịt, mỳ thịt bò…tùy nhu cầu
• Bữa phụ sáng: Bánh bông lan
• Bữa trưa: Bún nem, thịt
• Phụ chiều: Sữa
• Bữa tối: Cơm trắng, tôm kho, canh cải xoong, đỗ xào thịt.
Hàng tuần các cụ được đổi bữa với món bún chả hoặc bún nem, …
4. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngoài tiêu chuẩn về chất lượng món ăn thì chất lượng thực phẩm, tính an toàn cũng được trung tâm đặt lên hàng đầu. Các loại rau củ, quả, gia vị…đều được mua tại các trung tâm cung cấp thực phẩm an toàn, có chứng nhận của cơ quan chức năng do đó đảm bảo an toàn cho các cụ.
Với người cao tuổi, không chỉ cần có chế độ ăn uống khoa học mà cách chăm sóc, chế độ nghỉ ngơi cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Bạn có thể tham khảo cách chế độ sinh hoạt mỗi ngày của người lớn tuổi tại đây hoặc liên hệ hotline 0342.86.56.86 để được nhân viên của Diên Hồng tư vấn cụ thể.