Chào mừng quý khách đến với Diên Hồng

Giờ đón tiếp : 8h00-12h00 & 14h00-18h00 (7/7)
  Liên hệ : 0968.660.115/0338 34.22.88

Điều kỳ diệu trong Viện dưỡng lão Diên Hồng

Sức khỏe hồi phục nhanh chóng sau nửa năm sống trong Viện dưỡng lão Diên Hồng của ông Năng trở thành niềm vui sướng lớn lao cho cả gia đình và điều dưỡng chăm sóc

Ông Nguyễn Viết Năng (Hai Bà Trưng, HN) trong mắt các bạn điều dưỡng viên tại trung tâm là một cụ ông “đáng yêu lắm”. Dù đã 104 tuổi, giọng ông vẫn cứ sang sảng. Ông hay kể chuyện tếu lại hài hước nên cả trung tâm ai cũng quý mến ông. Nhìn lại hành trình 6 tháng sống tại Diên Hồng của ông mới thấy những bước tiến đáng kể về sức khỏe đúng là một điều kỳ diệu.

Khi mới đến Viện dưỡng lão Diên Hồng, sức khỏe của ông rất yếu. Cô Nguyễn Thị Hồng – con gái ông cho biết ông không thể ngồi được nên phải thuê xe cấp cứu đưa ông vào. Thời điểm đó ông còn phải ăn qua sonde. Sau khi vào 1 thời gian, ông đã có thể ngồi dậy. Các bạn điều dưỡng cho ông ngồi xe hằng ngày thay vì chỉ nằm một chỗ như trước. Nhờ xoa bóp bấm huyệt hằng ngày, dần dần ông khỏe hơn. Rồi sau 2 tháng ông bỏ sonde và chuyển sang ăn cháo.

Ông Năng rất vui khi gặp lại hàng xóm cũ tại Diên Hồng

Đầu tiên ông ở phòng chăm sóc đặc biệt, khi sức khỏe cải thiện, trung tâm chuyển ông lên tầng 2 dành cho các cụ khỏe hơn. Ông hay hỏi chuyện, kể chuyện vui vẻ với các cụ và nhân viên, tuy ông có bị lẫn 1 chút nhưng những chuyện xưa kia ông rất nhớ. Ông kể: “Ngày xưa ông làm bí thư công ty xây dựng. Công ty xây hết chỗ này chỗ kia”. Ông cũng bảo xưa ông thanh niêm lắm nên giờ chả có mảnh đất nào rồi cười toe toét. Ông luôn nghĩ mình vẫn còn trẻ, khi được hỏi về tuổi, ông chỉ nói mình sinh năm 16, bảo mọi người tự tính. Khi được cho biết mình đã 104 tuổi, ông tỏ ra kinh ngạc, không thể tin được là mình nhiều tuổi như vậy. “Thật à? Làm gì mà nhiều thế?”, mắt ông tròn xoe nhìn bạn điều dưỡng. Thậm chí khi chụp ảnh tự sướng trên điện thoại, ông xem hình vẫn khẳng định người trong ảnh là anh trai của ông chứ nhất định không nhận đó là mình vì người đó già quá.

Cách nói chuyện hài hước của ông làm cho không khí của tầng 2 Viện dưỡng lão Diên Hồng luôn nhiều tiếng cười. Tất cả mọi người, từ điều dưỡng đến các cụ ngồi với ông 1 lúc là cứ phải cười đau bụng. Có lần điều dưỡng hỏi ông về bà Tâm (101 tuổi) ngồi bên cạnh xem ông thấy bà có xinh không thì ông khẳng định là không vì bà này già quá, chắc phải trăm tuổi rồi. Có bạn khen ông đẹp trai phong độ là ông vui sướng, cứ cười suốt, rồi đi khoe khắp nơi.

Vào tháng 4 khi Viện dưỡng lão Diên Hồng tổ chức Olympic người già, con gái ông cũng vào tham gia và cổ vũ cho ông. Thấy ông vui vẻ tham gia các môn thi, cô vui và xúc động lắm. Cô khoe với mọi người “Từ một bệnh nhân nặng, mọi sinh hoạt cá nhân đều tại giường bệnh… Sau 3 tháng vào trung tâm dưỡng lão, ông đã tham gia được một số môn thi đấu thể thao, đặc biệt là cụ còn đạt giải Á quân môn bắn súng. Thật không từ nào diễn tả được niềm vui sướng của gia đình”

Ông Năng tham gia môn thi bắn súng trong Olympic Diên Hồng

Gần đây, ông bắt đầu ăn đc cơm. Ông ăn rất ngon, rất gọn gàng và luôn ăn hết suất ăn của mình. Nhìn ông không ai nghĩ rằng cách đây 6 tháng ông là một bệnh nhân nằm liệt giường. Đúng là khi các bạn điều dưỡng không chỉ có chuyên môn trong chăm sóc người cao tuổi mà còn dành nhiều tâm huyết để các cụ tiến bộ mỗi ngày thì không có gì là không thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 × 2 =