“Tết xưa – Tết nay” và niềm vui của người cao tuổi tại dưỡng lão Diên Hồng

image

Mỗi dịp cuối năm, khi không khí xuân bắt đầu len lỏi khắp phố phường, tại Viện dưỡng lão Diên Hồng lại rộn ràng một phiên chợ đặc biệt mang tên “Tết xưa – Tết nay”. Đây không chỉ là hoạt động vui xuân thường niên mà còn là dịp để cư dân cao niên tại Diên Hồng được sống lại ký ức đi chợ Tết, tự tay lựa chọn những món quà nhỏ cho năm mới.

Người cao tuổi tại dưỡng lão Diên Hồng tham gia phiên chợ Tết
Người cao tuổi tại dưỡng lão Diên Hồng tham gia phiên chợ Tết

Phiên chợ được tổ chức ngay trong khuôn viên các cơ sở, tái hiện không gian chợ truyền thống với nhiều gian hàng quen thuộc: đồ khô, ẩm thực, hoa quả, lì xì, đồ gốm, thư pháp… và sử dụng tem phiếu để đi chợ. Không khí rộn ràng ấy khiến nhiều cụ xúc động vì như được trở về những mùa Tết của mấy chục năm về trước.

Không gian chợ Tết tái hiện ký ức xưa

Khác với những siêu thị hiện đại, chợ Tết tại Viện dưỡng lão Diên Hồng được bài trí theo phong cách truyền thống. Các gian hàng nhỏ xinh xắn, biển hiệu viết tay, câu đối đỏ, lẫn trong không khí là mùi đồ ăn thơm nức, nồng đậm.

Tuy nhiên, điều đặc biệt của phiên chợ không nằm ở số lượng hàng hóa, mà ở cảm giác được tự mình tham gia vào không khí chuẩn bị Tết. Điều mà rất lâu rồi các cụ ông, cụ bà không được tự mình cảm nhận trong những ngày cận Tết.

Chia sẻ tại phiên chợ, bà Thúy (cơ sở 1) cười hiền: “Chợ Tết ở Diên Hồng còn đầy đủ hơn ở ngoài. Bình thường Tết người ta phải mua thực phẩm, rau củ, thịt cá. Nhưng ở Diên Hồng cái đấy có bếp lo rồi, các cụ chỉ mua sắm ít hoa quả, bánh kẹo thôi”.

Với bà, việc đi chợ giờ không còn là gánh nặng lo toan, mà là một thú vui nhẹ nhàng. Năm nào bà cũng chọn mua vài quả bưởi để bày biện và “mời các cháu đến chúc Tết”. Những món quà nhỏ ấy không quá giá trị về vật chất, nhưng chứa đựng sự háo hức của một mùa xuân đang về.

Không chỉ có các cụ, phiên chợ còn là dịp để người thân đến tham gia và đồng hành. Người nhà cụ Đàm (cơ sở 6) chia sẻ: “Hai năm nay Diên Hồng tổ chức chợ Tết, chú đều đến để tham gia cùng bà. Thấy bà vui, mình cũng vui theo”.

_DSC7130
Gia đình NCT cùng tham gia phiên chợ tết

Sự xuất hiện của gia đình trong phiên chợ khiến không khí thêm phần ấm áp. Tết vì thế không chỉ gói gọn trong phạm vi dưỡng lão, mà trở thành cầu nối giữa các thế hệ.

Ông Hùng (cơ sở 4) hào hứng kể lại: “Rất là vui cháu ạ. Nhìn cảnh chợ Tết lại nhớ ngày xưa đi mua hàng bằng tem phiếu”.

Những câu chuyện như thế khiến phiên chợ không chỉ là nơi mua sắm, mà còn là nơi chia sẻ ký ức. Các cụ vừa đi chợ, vừa kể cho nhau nghe chuyện Tết xưa, chuyện thời bao cấp, chuyện mâm cơm ngày cũ.

Chợ Tết – hoạt động chăm sóc tinh thần cho người cao tuổi tại dưỡng lão Diên Hồng

Phiên chợ “Tết xưa – Tết nay” là một phần trong chuỗi hoạt động chăm sóc đời sống tinh thần tại Viện dưỡng lão Diên Hồng. Thay vì chỉ chăm sóc sức khỏe thể chất, Diên Hồng chú trọng tạo ra những trải nghiệm giúp người cao tuổi được hòa mình vào nhịp sống xã hội.

IMG_9581

IMG_0355

Người cao tuổi đi chợ tết tại phiên chợ

Các gian hàng trong chợ Tết tại dưỡng lão Diên Hồng

Việc tổ chức chợ Tết tại viện dưỡng lão mang lại nhiều ý nghĩa:

  • Giúp người cao tuổi sống lại ký ức đẹp của Tết truyền thống 
  • Tạo cơ hội giao lưu, kết nối giữa các cụ
  • Gắn kết gia đình thông qua các hoạt động chung
  • Mang đến niềm vui và cảm giác được tham gia vào không khí xuân

Khi niềm vui được mua bằng ký ức

Với nhiều người cao tuổi, điều họ nhớ nhất về Tết không hẳn là mâm cơm đủ đầy, mà là không khí chuẩn bị: đi chợ, chọn đào, mua mứt, sắm sửa từng chút một.

Phiên chợ “Tết xưa – Tết nay” vì thế không đơn thuần là hoạt động vui xuân. Đó là cách Diên Hồng giúp các cụ được sống lại cảm giác chuẩn bị Tết, được hòa mình vào nhịp rộn ràng của những ngày cuối năm.

Phiên chợ khép lại khi những giỏ quà nhỏ được các cụ mang về phòng. Không ai mua quá nhiều. Nhưng ai cũng mang theo một chút háo hức. Trong không gian ấy, người ta dễ nhận ra rằng: với người cao tuổi, điều quý nhất không phải là món đồ mua được, mà là cảm giác mình vẫn được tham gia vào nhịp sống của Tết.

“Tết xưa – Tết nay” không chỉ tái hiện một phiên chợ.
Nó tái hiện một phần của ký ức

0338.342.288